พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ไม่มี login ก็โพสได้นะครับ

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

Postby nst0001 » Mon Jan 12, 2009 5:19 pm

ขออนุญาตนำกระแสพระราชดำรัชของพระบาทเจ้าอยู่หัวฯ มาเล่าสู่กันฟัง ครับ
เมื่อวันศุกร์ผมได้มีโอกาสได้เข้าค่ายที่ศูนย์ฝึกทหารของค่ายนเรศวร
วันแรกที่เข้าไปก่ะบรรยากาศครึ้มๆผมก็ว่าเอ... แปลกๆนะ ทำไมอากาศอบอ้าวเหมือนจะมีฝนแต่ก็คิดว่าคงเป็นไปตามสภาพอากาศพอไปถึงก็ทำกิจกรรมจนได้เข้าหอประชุมตอนดึกใกล้เวลานอนมากแล้ว
อาจารย์เอกราช ท่านได้มาพูดถึงเรื่องของฝนที่ตกนี้ว่า"ก่อน หน้านี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
ท่านทรงให้คณะทำงานเกี่ยวกับฝนเทียม รีบทำฝนเทียมเพื่อเป็นแนวกันลมพายุดีเปรสชั่นซึ่งตอนั้นยังไม่เกิดขึ้น
แต่พระองค์ทรงเหมือนกับเทวดาองค์หนึ่งที่ทราบเรื่องนี้ก่อนถามว่าตอนนั้นกรมอุตุรู้เรื่องนี้ไม๊ ...
ไม่มีใครทราบว่าจะเกิดพายุที่ประเทศเมียนม่า(พม่า)ด้วยซ้ำพอคณะทำงานด้านฝนเทียมทำงานเสร็จ ด้วยความสำเร็จ...ผล งานที่พระองค์ได้ทำ ก็ก่อให้เกิดผลเกิดพายุอย่างที่พระองค์ตรัสไว้ที่พม่า และพายุนี้ก็ได้สร้างความเสียหายและสร้างความเดือดร้อนให้กับประเทศเมียนมาร์(พม่า)จนทำให้เกิดความสูญเสียอันมหาศาลกับประเทศอันเคยเป็นอริกับเรา ...แต่สำหรับประเทศไทย แนวกำแพงฝนเทียมที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
ได้ทรงสร้างไว้ก็ทำให้เกิดฝนตกเพียงเล็กน้อยถ้าเทียบกับพายุที่จริงๆแล้วสามารถสร้างความเดือดร้อนกับประเทศได้มาก "พอผมได้ทราบผมถึงกับอึ้งขนลูกซู่กับ สิ่งที่พระองค์ได้ทำไว้ให้กับประเทศของเรา
ถึงแม้นจะเป็นเรื่องที่ดีที่ทราบเรื่องนี้แต่ก็มีเรื่องที่ทำให้ผมสะเทือนใจกับสิ่งที่บ้านเมืองเป็นแบบนี้
วัน ที่2ที่เข้าค่าย ครูฝึกได้เปิดวีซีดีเกี่ยวกับพระองค์ให้ดูผมก็ดูไปเรื่อยๆจนถึงตอนนึงที่เค้าตัดเอาตอนที่พระองทรงเสด็จพระราชดำเนินเพื่อไปส่งเหล่ากษัตริย์จากต่างประเทศคณะทูตที่มาเข้าเฝ้าในงานฉลองศิริราชสมบัติครบ60พรรษาภาพที่ทำให้ผมปวดจี๊ดขึ้นมาในหัวใจก็คือตอนที่พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินลงบันได(ขอโทษครับพอดีไม่ทราบว่าเขียนยังไง)พระองค์เกือบหกล้มดีที่ทหารรักษาพระองค์ที่เดินนำหน้าคอยประคองพระองค์ไว้
พอพระองค์ทรงยืนได้ก็ปัดมือออก ผมไม่ทราบว่าพระองค์ตรัสตรงนั้นทันทีไม๊หรือตรัสกับคนสนิทในภายหลัง ว่า" ไม่ต้องมาพยุงเรา เราจะเดินให้คนทั่วโลกได้เห็นว่า เราเดินได้ให้คนทั่วโลกได้เห็นว่าเราสามารถปกครองคน64ล้านคนด้วยตัวของเราเองได้" ถึงตอนนี้แล้ว ...น้ำตาผมคลอเบ้า คนที่ดูกันก็สะอึ้นกันไปหลายคน
ทุกๆคนในที่นั้นเงียบหมดกับคำพูดที่พระองค์ได้ตรัสไว้ผมได้ยินเสียงกระซิบจากเพื่อนข้างๆว่า
สงสารพระองค์ที่ต้องมาทรงงานอย่างหนัก ถึงแม้นจะอายุเยอะแล้วแต่พระองค์ก็ยังทรงรักและเป็นห่วงลูกๆหลานขอพระองค์ ลูกๆหลานๆที่อยู่ในประเทศนี้ท่านทรงงานทุกอย่างเพื่อให้คนในประเทศได้สบาย เพื่อคนในประเทศได้อยู่ดีกินดีอาจารย์ ได้บอกกับพวกเราเมื่อวีซีดีจบว่าพระองค์เหมือนฝนที่ทำให้ประเทศร่มเย็น
เหมือนเทวดาที่ไม่ว่าจะเสด็จพระราชดำเนินไปที่ไหนที่นั่นจะชุ่มฉ่ำที่ๆพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปจะพบแต่ความสงบสุขมีแต่เรื่องดีๆเกิดขึ้นไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรท้ายสุดนี้ผมอยากจะบอกพระองค์หากแม้นมีใครผ่านมาอ่านถึงจะเป็นคำพูดที่อาจจะได้ยินมาบ่อยๆแต่ผมก็ไม่สามารถจะคัดกรองคำพูดใดๆมาพูดได้อีกนอกจาก
"ขอพระองค์ทรงเป็นมิ่งขวัญของปวงประชาเป็นร่มโพธิ์ทองของเหล่าปวงชนชาวไทย ขอพระองค์ทรงพระเจริญตราบนานเท่านาน"
nst0001
 

Return to ห้องสาธารณะ