by อาทิตย์ » Sun May 02, 2010 3:05 pm
ขอบคุณค่ะ น้ำหมักป้าเช็งเคยได้ยินตอนถูกตำรวจจับแล้วค่ะ ไม่เคยได้ยินมาก่อน
น้ำหมักจุลินทรีย์ค่ะ จะใช้ผลไม้เปรี้ยวหมักเพราะวัตถุประสงค์หลักคือเอามาทำน้ำยาล้างจาน ซักผ้า เช็ดพื้น ล้างห้องน้ำ เช็ดกระจก เช็ดโต้ะในครัว ฯลฯ
คือตอนนี้ลองทำน้ำหมักสูตรแห้งเพราะถังเต็มหมด ต้องเอาถังเล็กๆ ที่พอมีมาใช้
ตามสูตรก็คือใช้ผลไม้เปรี๊ยวหั่น 3 กิโล น้ำตาลทรายสีรำ 1 กิโล เคล้าให้ทั่วแล้วปิดฝาทิ้งไว้ 10 - 15 วัน จะมีน้ำออกมา ให้เอาน้ำนี้มาขยายใช้อัตราส่วน น้ำหมัก 1ลิตร น้ำตาลทรายสีรำ 1 กิโล น้ำ 8 -10 ลิตร หมักอีกนาน 7-15 วัน
ณ ตอนนี้ทำเป็นน้ำขยายแล้วค่ะ แต่ตำราบอกไว้แค่นั้น ก็เลยสงสัยว่าน้ำหมักที่เอามาขยายแล้วเอาไปทำน้ำยาต่างๆ ได้เลยหรือไม่ค่ะ หรือเอาไว้เป็นน้ำหัวเชื้อสำหรับเร่งการหมักครั้งต่อไปเฉยๆ
เหมือนกับการทำน้ำหมักจุลินทรีย์ขยายจากหัวเชื้อจุลินทรีย์เข้มข้น (EM) ที่มีขายอะค่ะ
คงต้องถามผู้รู้ที่มีประสบการณ์พอสมควร ถ้าไม่เคยหมักอาจจะนึกภาพไม่ออกค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ