ลาก่อน สตีฟ จ๊อบ

ห้องสำหรับกระทู้นอกเรื่อง ดูแลโดย Mod 1ktip

ลาก่อน สตีฟ จ๊อบ

Postby คนบ้านนอก » Thu Oct 06, 2011 9:21 am

'สตีฟ จ๊อบ'CEOแอปเปิลตายแล้ว
แอปเปิลยืนยันการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ ปิดตำนานผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดแห่งซิลิคอน แวลลีย์

บริษัทแอปเปิล อิงค์ ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองคิวเปอร์ทิโน่ รัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงยืนยันเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า สตีฟ จ็อบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 56 ปี โดยในแถลงการณ์ของบริษัท ระบุว่า " เรารู้สึกเศร้าใจอย่างลึกซึ้งที่ต้องประกาศว่า สตีฟ จ็อบส์ ได้จากเราไปแล้วในวันนี้ " " สตีฟเป็นบุคคลที่ฉลาดหลักแหลม มีความรักในสิ่งที่เขาทำและมีพลังอันเป็นแหล่งของการผลิตนวัตกรรมที่มากมายนับไม่ถ้วน ที่เสริมสร้างและปรับปรุงให้ชีวิตของพวกเราทุกคนดีขึ้น โลกดีขึ้นกว่าเดิมอย่างไม่อาจวัดได้ก็เพราะสตีฟ "

แถลงการณ์ ระบุอีกว่า ความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา คือความรักที่มีต่อ ลอรีน ภรรยา และครอบครัวของเขา ดวงใจทุกดวงของพวกเราอุทิศเพื่อพวกเขา และทุกคนที่ได้รับการสัมผัสจากพรสวรรค์อันพิเศษของเขา

การเสียชีวิตของจ็อบส์มีขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากแอปเปิลเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ ไอโฟนโฟร์เอส ที่สำนักงานใหญ่ในคิวเปอทิโน่ ในช่วงท้ายของชีวิตที่เขาต้องต่อสู้กับโรคมะเร็ง เขาได้รามือจากการบริหารงานในบริษัท แต่ยังคงรั้งตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหาร

สตีฟ จ็อบส์ หรือชื่อจริงว่า สตีเฟ่น พอล " สตีฟ " จ็อบส์ เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปี 1955เป็นบุตรบุญธรรมของนายพอล และนางคลาร่า จ็อบส์ ส่วนบิดาที่แท้จริงของเขาเป็นชาวซีเรียชื่อ อับดุลฟัตตะห์ จันดาลี เป็นนักศึกษา ก่อนจะทำงานเป็นอาจารย์สอนในคณะรัฐศาสตร์ มารดาเป็นนักศึกษาอเมริกัน ชื่อ โจแอนน์ ซิมป์สัน ที่ต่อมาทำงานเป็นวิทยากรด้านการบำบัดเขามีน้องสาวร่วมสายเลือดชื่อ โมนา ซิมป์สัน นักเขียนนวนิยาย

จ็อบส์จบการศึกษาจาก โฮมสตีดไฮสกูล ในเมืองคิวเปอร์ทิโน่ และสมัครเรียนต่อที่รีด คอลเลจ ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน แต่เรียนได้ภาคการศึกษาเดียวก็พักการเรียน หลายปีต่อมาเขาได้รับเชิญไปปาฐกถาในพิธีสำเร็จการศึกษาของบัณฑิตมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเขาบอกว่า เพราะการที่เขาพักการเรียนที่รีด คอลเลจ ทำให้เขามีเวลาไปเข้าเรียนเกี่ยวกับตัวอักษร" ถ้าผมไม่ได้เรียนวิชานั้นที่วิทยาลัยรีด เครื่องแม็คอินทอชคงจะไม่มีรูปแบบอักษรหลากหลายและปราศจากฟอนต์ ที่มีการแบ่งระยะห่างอย่างถูกสัดส่วนเช่นนี้ "

ปี 1976 จ็อบส์ ในวัน 21 ปี กับสตีฟ วอซเนียก วัย 26 ปี ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ ขึ้น ภายในโรงรถของครอบครัวจ็อบส์ เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่นำออกสู่สายตาชาวโลก คือ Apple I ตั้งราคาไว้ที่ 666.66 ดอลล่าร์ โดยเอามาจากหมายเลขโทรศัพท์เครื่องตอบรับเล่าเรื่องตลกขบขันของวอซเนียก ที่ลงท้ายด้วยหมายเลข -6666

ปี 1977 ทั้งคู่ก็ปล่อย Apple II ออกมา ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่เมื่อวางจำหน่ายApple III ในปีเดียวกัน กลับได้รับความสำเร็จน้อยกว่าเดิม

ปี 1984 ได้มีการเปิดตัว แม็คอินทอช เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นแรก ที่มีส่วนประสานงานผู้ใช้แบบกราฟฟิก หรือ วิธีการใช้งานคอมพิวเตอร์ผ่านทางสัญลักษณ์หรือภาพนอกเหนือจากตัวอักษร ทำให้แอ๊ปเปิลประสบความสำเร็จทางการค้าอย่างมาก

แต่ในขณะที่จ็อบส์กลายเป็นผู้มีบุคลิกโดดเด่น และมีส่วนผลักดันโครงการต่าง ๆ ของแอปเปิลเขาก็ถูกนักวิจารณ์ กลับมองว่า เขาเป็นคนที่มีบุคลิกแปลกแยกและโมโหร้าย หลังเกิดปัญหาขัดแย้งภายใน จ็อบส์ได้ลาออกจากแอ๊ปเปิล ในปี 1985 เขาไปตั้งบริษัทใหม่ชื่อว่า เน็กซ์ (NeXT) ออกคอมพิวเตอร์ลิซ่า ด้วยเทคโนโลยีล้ำยุค แต่ไม่เข้ากระแสหลักเพราะราคาสูงลิ่วจ็อบส์เจาะกลุ่มตลาดของเน็กซ์ไปที่สาขาวิทยาศาสตร์และสถาบันการศึกษา

แต่พรหมลิขิตก็ขีดให้จ็อบส์ต้องหวนคืนไปหาแอปเปิล ที่อาจเรียกว่า เป็นลูกที่เขาเป็นผู้ให้กำเนิด เมื่อแอปเปิลเข้าซื้อกิจการของเน็กซ์ ในปี 1996 ในวงเงิน 402 ล้านดอลล่าร์ ทำให้เขากลายเป็นผู้บริหารระดับสูงชั่วคราวของแอปเปิลในปี 1997 และเขาเรียกตำแหน่งของเขาว่า" ไอซีอีโอ " การกลับมาของจ็อบส์ ทำให้เครื่องเล่นดนตรีพกพา " ไอพอด " ถือกำเนิดตามาด้วย

ซึ่งตอนนั้น แอปเปิลภายใต้การบริหารงานของจ็อบส์ ต้องการยึดหัวหาดด้านอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ส่วนบุคคล และร้านขายดนตรีออนไลน์ ด้วยแรงผลักดันด้านนวัตกรรม แต่เขามักจะเตือนพนักงานว่า " ศิลปินที่แท้จริงต้องส่งงาน " ซึ่งหมายความว่า การจัดส่งผลิตภัณฑ์ให้ตรงเวลานั้น มีความสำคัญพอ ๆ กับนวัตกรรมและการออกแบบที่โดนใจผู้ใช้

จ็อบส์ทำงานที่แอปเปิลด้วยค่าตอบแทนเพียงปีละ 1 ดอลล่าร์ ทำให้เขาถูกบันทึกไว้ในกินเนสส์ บุ๊คส์ว่า เป็นผู้บริหารระดับสูงที่ได้รับค่าจ้างต่ำที่สุดในโลก และแม้ว่าจะได้ดำรงตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO อย่างเต็มตัวแล้ว เขาก็ยังรับค่าจ้างเท่าเดิม แต่เขาก็ได้รับของขวัญจากคณะผู้บริหารเพื่อเป็นการตอบแทนความสำเร็จ อันได้แก่ เครื่องบินเจ็ตส่วนตัว Gulfsteam V
มูลค่า 90 ล้านดอลล่าร์ และมูลค่าหุ้นอีกจำนวนมหาศาล

จ็อบส์เป็นมังสวิรัต ที่รับประทานปลา ในปี 2004 ได้เข้ารับการผ่าตัดเอาเนื้องอกมะเร็งออกจากตับอ่อน มะเร็งตับอ่อนที่เขาเป็น เป็นแบบที่พบน้อยมาก ที่เรียกว่า เนื้องอกในเซลล์ที่ผลิตอินซูลินอันส่งผลต่อระบบประสาท ที่ควบคุมการทำงานของร่างกายและไม่ต้องใช้เคมีหรือรังสีบำบัดซึ่งก่อนที่เขาจะเสียชีวิต เขาได้ลาพักไปเป็นระยะ ๆ และภาพสุดท้ายที่หลายคนได้เห็นคือ ผู้ชายผอมโกรกคนหนึ่ง ที่กำลังยืนกล่าวเปิดตัวไอโฟน 4

ในวันที่เปิดตัว ไอโฟน โฟร์เอส เป็นวันที่ไร้เงาของสตีฟ จ็อบส์ และเป็นหน้าที่ของทิม คุก ซีอีโอคนใหม่ การจากไปของสตีฟ จ็อบส์ ได้กลายเป็นการปิดตำนานของบุคคลที่ได้ชื่อว่า เป็นผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของนิคมอุตสาหกรรมมัลติมีเดีย หรือ ซิลิคอล แวลลีย์ และได้ชื่อว่าเป็นบิดาผู้ให้กำเนิดนวัตกรรมที่ครองใช้คนรุ่นใหม่ อย่าง ไอโฟน ไอพอดและไอแพด


http://www.komchadluek.net/detail/20111 ... B8%A7.html

สู่ความสงบนิรันดร์
จนถึงทุกวันนี้ ผมยังแยกไม่ออกว่า เสื้อแดงและนักเลงปากซอยมันต่างกันตรงใหน
User avatar
คนบ้านนอก
 
Posts: 24
Joined: Thu Sep 15, 2011 10:18 pm

Re: ลาก่อน สตีฟ จ๊อบ

Postby hentai » Thu Oct 06, 2011 9:25 am

R.I.P
"คนโง่มักจะชอบว่าคนอื่นว่าโง่"
"ถ้าคนเราคิดเหมือนกันหมด ก็ไม่มีเลือกตั้งซิครับ"
User avatar
hentai
 
Posts: 759
Joined: Mon Aug 29, 2011 10:19 am

Re: ลาก่อน สตีฟ จ๊อบ

Postby kennn » Thu Oct 06, 2011 9:30 am

R.I.P ครับ
พกโพยมาด้วยเหรอ พกโพยมาด้วยเหรอเนี่ย แหมมาแค่เนี๊ยก็พกโพยมาด้วย
User avatar
kennn
 
Posts: 2041
Joined: Tue Feb 22, 2011 11:49 am

Re: ลาก่อน สตีฟ จ๊อบ

Postby อาวุโสโอเค » Thu Oct 06, 2011 9:48 am

RIP ครับ
User avatar
อาวุโสโอเค
 
Posts: 1300
Joined: Mon Jul 04, 2011 8:08 am

Re: ลาก่อน สตีฟ จ๊อบ

Postby pouce » Thu Oct 06, 2011 9:51 am

RIP ครับ

:(
User avatar
pouce
 
Posts: 40
Joined: Tue Oct 14, 2008 10:12 am

Re: ลาก่อน สตีฟ จ๊อบ

Postby Bourne » Thu Oct 06, 2011 10:23 am

RIP, Steve. You are one of my greatest inspiration.

ปล. อ่านที่บอกว่า สตีฟรับเงินเดือน ๆ ละ 1 เหรียญฯ แล้วย้อนกลับมาดู e-ปู และ สส เพื่อควาย
โง่กว่าสตีฟเหมือนสวรรค์กับนรก แต่กินเงินเดือนเปลืองฉิบ
User avatar
Bourne
 
Posts: 509
Joined: Mon Jul 04, 2011 2:02 am

Re: ลาก่อน สตีฟ จ๊อบ

Postby NightMare » Thu Oct 06, 2011 10:31 am

อาจจะดูเกินไปนิด แต่ผมขออนุญาตรณรงค์
RIP มาจากคำว่า rest in peace แปลเป็นไทยคือ ขอให้ไปสู่สุขคติ
อยากให้ใช้คำไทยกันนะครับ ;)
เมื่อน้ำค้างหยดหล่นบนดอกไม้
ลมรำเพยระเหยหายเมื่อใกล้สาง
กับชีวิตวันนี้ที่บอบบาง
เหมือนน้ำค้างระเหยหายด้วยสายลม
User avatar
NightMare
 
Posts: 292
Joined: Fri May 14, 2010 4:53 pm

Re: ลาก่อน สตีฟ จ๊อบ

Postby บุคคลทั่วไป » Thu Oct 06, 2011 2:53 pm

สู่สุขคติ คุณคือพระเจ้า
ความพึงพอใจของคนโง่คือหายนะ
User avatar
บุคคลทั่วไป
 
Posts: 457
Joined: Fri May 14, 2010 1:21 pm


Return to ห้องพักcron