“จุลสิงห์ วสันตสิงห์” อัยการสูงสุดคนใหม่

เรื่องการเมือง เชิญที่นี่เลยครับ
Forum rules
- ห้ามใช้คำพูดหยาบคาย
- ห้ามโพสกระทู้หรือข้อความที่ดูหมิ่นเสียดสีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นอันขาด

“จุลสิงห์ วสันตสิงห์” อัยการสูงสุดคนใหม่

Postby แดง ขาว น้ำเงิน » Wed Jun 24, 2009 8:51 pm

นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ เกิดเมื่อวันที่ 19 พ.ค.2493 ปัจจุบันอายุ 59 ปี
จบการศึกษาจากคณะนิติศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น.ท.บ.
สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา
ปริญญาโท Master Of Comparative Law มหาวิทยาลัย Illinois ประเทศสหรัฐอเมริกา
ประวัติการรับราชการ
เริ่มรับราชการที่สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อ พ.ศ.2518
เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ
อธิบดีอัยการฝ่ายคดีอัยการสูงสุด
อธิบดีอัยการฝ่ายปรึกษา
มีผลงานด้านการดูแลการทำสัญญาระหว่างรัฐกับเอกชนมากมาย
พ.ศ.2547 ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการอัยการ
ได้รับเลือกตั้งให้เป็นคณะกรรมการเนติบัณฑิตยสถาน ฝ่ายอัยการ
ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองอัยการสูงสุด
นายจุลสิงห์ จะดำรงตำแหน่ง อสส.ได้นานถึง 4 ปี ตาม พ.ร.บ.หลักเกณฑ์และการแต่งตั้งข้าราชการอาวุโส ฉบับที่ 2 พ.ศ.2551 ที่กำหนดขยายอายุราชการอัยการต่อไปอีก ซึ่งนายจุลสิงห์จะเกษียณอายุราชการเมื่ออายุ 63 ในปี 2556


ความหวัง ไว้ใจ กล้าตัดสิน ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์

ทำได้มั้ยครับ ท่านอัยการสุงสุด
"ผู้ที่ใช้สติปัญญาไม่เป็น คือคนโง่ ผู้ที่ไม่กล้าใช้สติปัญญา คือทาส" เพลโต้

เค้าลางแห่งความเลวร้าย....แม้ว
http://forum.serithai.net/viewtopic.php?f=2&t=13262
User avatar
แดง ขาว น้ำเงิน
Moderator
 
Posts: 4361
Joined: Thu Feb 12, 2009 4:07 pm
Location: Earth

Re: “จุลสิงห์ วสันตสิงห์” อัยการสูงสุดคนใหม่

Postby Onizuka » Wed Jun 24, 2009 8:56 pm

Image

ประวัติโดยย่อ..

ประวัติการศึกษา - นิติศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- น.ท.บ. สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา
- ปริญญาโท Master Of Comparative Law มหาวิทยาลัย Illinois
ประเทศสหรัฐอเมริกา
- ประกาศนียบัตรโรงเรียนนักปกครองระดับสูง วิทยาลัยการปกครอง
- ปริญญาบัตร วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

- ประกาศนียบัตร Harvard Business School ประเทศสหรัฐอเมริกา

ประวัติการรับราชการ - เริ่มรับราชการที่สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อ พ.ศ. 2518
เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ, อธิบดีอัยการฝ่ายคดีอัยการสูงสุด และอธิบดีอัยการฝ่ายปรึกษา
- พ.ศ.2547 ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการอัยการ ทำหน้าที่ดูแลรับผิดชอบ การตรวจราชการสำนักงานอัยการ ในเขตพื้นที่ที่ 1 ได้แก่ สำนักงานอัยการเขต 1, สำนักงานอัยการเขต 5, สำนักงานอัยการเขต 6, สำนักงานคดีศาลสูงเขต 1, สำนักงานคดีศาลสูงเขต 5, สำนักงานคดีศาลสูงเขต 6, สำนักงานคดีปกครองเชียงใหม่, สำนักงานคดีปกครองพิษณุโลก, สำนักงานคดีแรงงานเขต 5 (เชียงใหม่), สำนักงานคดีแรงงานเขต 6 (นครสวรรค์), สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้, สำนักงานคณะกรรมการอัยการ, สำนักงานคดีแพ่งกรุงเทพใต้, สำนักงานคดีเยาวชนและครอบครัว, สำนักงานคดีอัยการสูงสุด, สำนักงานที่ปรึกษากฎหมาย และสำนักงานอำนวยการ
- พ.ศ. 2547 ได้รับเลือกตั้งให้เป็น คณะกรรมการเนติบัณฑิตยสถาน ฝ่ายอัยการ
- ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองอัยการสูงสุด
"กลุ่มไม่เอาแคนไทย”

1. ไม่อ่าน ไม่คลิ๊ก ไม่ช่วยเพิ่ม rating ให้กระทู้ของคนเหล่านี้
2. เมื่อเป็นฝ่ายถูกกระทำ ให้ตอบโต้อย่างสาสม และ quote ข้อความของคนเหล่านี้เก็บไว้
3. คลิ๊ก ‘!’ ของโพสท์ดังกล่าว แจ้งให้ wm ทราบ

เห็นด้วย ช่วยกันเซฟเป็น signature
User avatar
Onizuka
 
Posts: 663
Joined: Mon Mar 30, 2009 2:42 pm

Re: “จุลสิงห์ วสันตสิงห์” อัยการสูงสุดคนใหม่

Postby Onizuka » Wed Jun 24, 2009 8:59 pm

รอง อสส.ยันคณะทำงานอัยการยังไม่ฟ้องยึดทรัพย์ทักษิณ 7.6 หมื่นล้าน ขอตั้งคณะทำงานร่วม คตส.หลังพบสำนวนข้อไม่สมบูรณ์เรื่องการแยกทรัพย์สินก่อน-หลังกระทำผิด ส่วนคดี ซีทีเอ็กซ์ 9000 สั่งตั้งคณะทำงานร่วมอีกตามเคย หลังพบยังขาดเอกสารหลักฐานที่สมบูรณ์จากต่างประเทศ

วันนี้ (27 มิ.ย.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด สนามหลวง นายวัยวุฒิ หล่อตระกูล รองอัยการสูงสุด หัวหน้าคณะทำงานอัยการคดีคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) มีมติส่งหนังสือถึง นายนาม ยิ้มแย้ม ประธาน คตส.ให้ตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างอัยการกับ คตส.เพื่อสอบสวนเพิ่มเติมคดีแพ่งที่ คตส.ส่งสำนวนให้ นายชัยเกษม นิติสิริ อัยการสูงสุดขอให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอายัดทรัพย์สิน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นจำนวน 76,671,603 ,061บาท เนื่องจากมีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ

นายวัยวุฒิ กล่าวว่า

คณะทำงานอัยการพิจารณาคดีอายัดทรัพย์ฯ ร่วมกันแล้วมีความเห็นแตกเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งเห็นว่าควรสอบสวนเพิ่มเติมเพราะมีข้อไม่สมบูรณ์จากการที่ คตส.ไม่ได้แยกจำนวนทรัพย์สินที่ พ.ต.ท.ทักษิณ มีมาก่อนถูกกล่าวหาว่าร่ำรวยผิดปกติมีเท่าไร และหลังการขายหุ้นบริษัท ชินคอร์ป มีทรัพย์สินเป็นจำนวนเท่าไร เพราะหากยื่นอายัดทรัพย์สินทั้งหมด 76,671,603,061 บาท อาจจะไม่เป็นธรรมและทำให้ผู้ถูกกล่าวหาโต้แย้งในชั้นศาลได้ จึงเสนอให้ คตส.สอบสวนเพิ่มเติม ส่วนอัยการอีกฝ่ายหนึ่งเห็นว่าควรยื่นฟ้องต่อศาลเพราะจะครบกำหนด 30 วันที่อัยการสูงสุดต้องมีคำสั่งคดีในวันที่ 29 มิ.ย.

“คดีนี้มีความเห็นแตกเป็นสองฝ่ายผมเป็นหัวหน้าคณะทำงานไม่สามารถชี้ขาดได้ จึงทำความเห็นเสนอ นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ รองอัยการสูงสุดซึ่งรักษาการตำแหน่งอัยการสูงสุดเพื่อให้ชี้ขาดว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้องภายในวันที่ 27 มิ.ย.เพราะวันที่ 29 มิ.ย.ครบกำหนด 30 วันตรงกับวันหยุด เมื่อนายจุลสิงห์พิจารณาแล้วเห็นด้วยกับอัยการฝ่ายที่พบข้อไม่สมบูรณ์ที่ต้องให้มีการแยกทรัพย์สินก่อนและหลังกระทำผิดจึงสั่งให้ผมทำหนังสือถึงประธาน คตส.ขอตั้งคณะทำงานร่วมขึ้นมาพิจารณา” นายวัยวุฒิ กล่าว

นายวัยวุฒิ กล่าวด้วยว่า

คดีอายัดทรัพย์สิน พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคดีแพ่งเรื่องแรกที่จะให้อัยการสูงสุดฟ้องต่อศาลฎีกาฯ ตามกฎหมายเมื่อตัวความ คือ คตส.ยืนยันให้ฟ้องอัยการสูงสุดก็ต้องฟ้องให้อยู่แล้ว อัยการไม่อาจบิดพลิ้วสั่งเป็นอย่างอื่น เพียงแต่เมื่อจะฟ้องก็ต้องให้สำนวนสมบูรณ์ผู้ถูกกล่าวหาไม่อาจโต้แย้งได้ ส่วนปัญหาระยะเวลายื่นฟ้อง นายจุลสิงห์เห็นว่ากรณีคดีแพ่งอายัดทรัพย์กฎหมายป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาตรา 81 กำหนดให้อัยการสูงสุดมีเวลาพิจารณาสั่งคดี 90 วัน ดังนั้นจึงยังเหลือเวลาสั่งคดีมากกว่า 2 เดือน ระหว่างนี้ พ.ต.ท.ทักษิณยังไม่มีสิทธิยื่นคำร้องขอถอนการอายัดทรัพย์เพราะเป็นช่วงเวลาการพิจารณาคดีของอัยการ

“ผมคิดว่าเมื่ออัยการขอตั้งคณะทำงานร่วม คตส.ซึ่งจะหมดวาระ 30 มิ.ย.น่าจะส่งเรื่องให้ ปปช.ซึ่งมีหน้าที่รับงานต่อจาก คตส.มาร่วมพิจารณากับอัยการเพื่อไม่ให้เสียเวลา และตามกฎหมายถ้า ปปช.ไม่เห็นด้วยกับอัยการสูงสุด ก่อนจะครบกำหนดเวลา 90 วัน ปปช.สามารถตั้งทนายความยื่นฟ้องได้เหมือน คตส.ทำ” รองอัยการสูงสุด กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 พ.ค. นายแก้วสรร อติโพธิ คตส.ส่งมอบสำนวนชี้มูลความผิด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งอายัดทรัพย์ จำนวน 76,671,603,061 บาท ซึ่งเป็นเงินค่าขายหุ้นและเงินปันผลโดยมีเงินจำนวน 6.2 หมื่นล้านบาทที่ คตส.สั่งอายัดไว้ได้แล้ว

นายวัยวุฒิ กล่าวด้วยว่า

นอกจากนี้นายจุลสิงห์ ยังเห็นชอบกับมติคณะทำงานอัยการที่เห็นควรเสนอประธาน คตส.ตั้งคณะทำงานร่วมพิจารณาคดีทุจริตจัดซื้อเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดซีทีเอ็กซ์ 9000 เนื่องจากเกิดข้อไม่สมบูรณ์ที่จำเป็นต้องมีการสอบเพิ่มเติมมากถึง 10 หน้ากระดาษ เช่น เอกสารจากกระทรวงยุติธรรมประเทศสหรัฐอเมริกายืนยันมาว่าไม่มีหลักฐานการจ่ายเงินสินบน นอกจากนั้นยังมีพยานหลักฐานทั้งในไทยและต่างประเทศอีกมากที่ไม่สมบูรณ์ ประกอบกับระหว่างพิจารณาผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นคนไทยและชาวต่างชาติซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อได้ยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมมามาก จึงเห็นว่าคดีนี้ควรจะต้องสอบเพิ่มเติมร่วมกัน

ref http://news.hunsa.com/detail.php?id=10233
"กลุ่มไม่เอาแคนไทย”

1. ไม่อ่าน ไม่คลิ๊ก ไม่ช่วยเพิ่ม rating ให้กระทู้ของคนเหล่านี้
2. เมื่อเป็นฝ่ายถูกกระทำ ให้ตอบโต้อย่างสาสม และ quote ข้อความของคนเหล่านี้เก็บไว้
3. คลิ๊ก ‘!’ ของโพสท์ดังกล่าว แจ้งให้ wm ทราบ

เห็นด้วย ช่วยกันเซฟเป็น signature
User avatar
Onizuka
 
Posts: 663
Joined: Mon Mar 30, 2009 2:42 pm

Re: “จุลสิงห์ วสันตสิงห์” อัยการสูงสุดคนใหม่

Postby อารยา » Thu Jun 25, 2009 1:32 pm

1. พชร>>>>>> 2549-2551 "ผมไม่เชื่อว่าคนเราจะกล้าโกงกันถึงหมื่นๆล้านบาท"-- 19 มีนาคม 2550

2. ชัยเกษม>>> 2551-2552 มาพร้อมกับชะนักกรณี "ซีทีเอ็กซ์9000" ถูก ปปช. กล่าวหาว่าทุจริตขณะเป็นบอร์ดการท่าอากาศยาน [ร่วมอนุมัติ "เงินก้อนใหญ่" เป็นค่าคอมให้ "เช" (มีนาคม 2548)] วันแรกที่รับตำแหน่ง ชัยเกษม ลิ้นพันว่าจะทำหน้าที่โดยไม่เห็นแก่หน้าใครทั้งสิ้น (ไม่ได้บอกว่าจะไว้หน้าผู้ใด นอกเหนือจากหน้าตัวเองหรือไม่) :mrgreen: :mrgreen: ???

3. ล่าสุดวันนี้ จุลสิงห์>>>> 2552-ไปยาวหลายปี (หน้าเหลี่ยมควรให้ความสนใจเป็นกรณีพิเศษ) ไม่พูดมาก แต่ทุกคดีที่ชัยเกษมสั่งดองได้รับการยืนยันว่าจะยังคงไม่เคลื่อนขึ้นสู่ศาล อ้างว่าข้อมูลหลักฐานยังไม่สมบูรณ์ ไม่พร้อม หรือถ้าคำวินิจฉัยของศาลสหรัฐกรณี InVision คนจบฮาร์วาร์ดบสเนซสคูลยังแปล (ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2548) ไม่เสร็จ ต้องตั้งคณะกรรมการร่วม บลา บลา บลา
User avatar
อารยา
 
Posts: 2010
Joined: Sat Apr 11, 2009 5:26 pm


Return to สภากาแฟ



Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot], juneka, noway2know, Undenied, Yahoo [Bot], คิคิ and 16 guests