คนเล็กของเล่นใหญ่ wrote:
เพราะอุตสาหกรรมไม่มี พาณิชยกรรมและภาคบริการ เชียงใหม่ก็ไม่ได้เป็นศูนย์กลางทางคมนาคม ยังสู้พิษณุโลกไม่ได้เลยครับในเรื่องนี้ พิษณุโลกนี่ได้รับการจับตาว่า จะเป็นศูนย์กลางทางด้านการค้า การคมนาคม โลจิสติกแห่งใหม่ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลย เพราะว่าไปจีน พม่า อินเดีย เวียดนาม ต้องผ่านพิษณุโลกทั้งนั้น
ใครมีเงินเหลือ ไปซื้อที่ที่พิษณุโลกทิ้งไว้ แล้วเตรียมซื้อรถบรรทุกสักคันสองคัน ก็เตรียมรับงานได้เลยครับ
จะให้ดี มีเรือไว้ขนถ่ายสินค้าเตรียมไว้แถวหนองคายด้วย ก็จะครบเครื่องเลย
แต่ด้านการท่องเที่ยว เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของประเทศไทยตอนบนครับ
อ่อ สำหรับภาคเกษตร เชียงใหม่ได้เปรียบเรื่องพื้นที่ แต่ผลผลิตจำนวนมากไม่ได้เอาไปขายในจังหวัด เพราะจังหวัดเชียงใหม่ไม่ได้เป็นศูนย์กลางการขายสินค้าเกษตร ดังนั้นสินค้าเกษตรโดยมาก จึงถูกลำเลียงไปขายที่พิษณุโลก นครสวรรค์ และที่ตลาดไท
ยิ่งประเทศยิ่งพัฒนาไปไกลเท่าไหร่ เชียงใหม่จะถูกลดบทบาทลงเรื่อยๆ เพราะสภาพทางภูมิศาสตร์ เมื่อก่อนเชียงใหม่เป็นเมืองใหญ่ก็จริง แต่สาเหตุก็เพราะเชียงใหม่มีคนอยู่เยอะ เพราะว่าเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรโบราณมาก่อน แต่พอประเทศอื่นๆรอบประเทศไทยเริ่มพัฒนามากขึ้น ความสำคัญของเชียงใหม่จะลดลงเรื่อยๆ
เชียงใหม่จะเป็นทางผ่านของเส้นทางการค้าจากพม่าและอินเดีย(รัฐอัสสัม) เท่านั้น ถ้าหากคุณจะไปจีนกับเวียดนาม คุณก็ไม่จำเป็นต้องผ่านเชียงใหม่แล้ว คุณเดินทางไปทางพิษณุโลก หรือเข้าทางหนองคาย เร็วกว่ากันมาก
เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ จังหวัดพิษณุโลก
เป็นจังหวัดที่น่าจับตามองอย่างมาก
ทั้งเรื่องระบบชลประทาน ซึ่งตอนนี้ ทางรัฐบาลเข้าไปแก้ไขเร่งด่วน
และ เรื่องLogistic ดังท่านว่า
ส่วนเรื่องที่ดิน คว้านซื้อปลูกยางพาราได้เลยครับ
แถวๆนครไทย ยังมีเหลืออยู่อีกเพียบไร่ละ
ประมาณ หมื่น
เชียงใหม่ดีไม่ดีจะโดนเชียงรายแซง