ยาขมอีกหนึ่งสำรับแด่รัฐบาลปูแดง

เรื่องการเมือง เชิญที่นี่เลยครับ
Forum rules
- ห้ามใช้คำพูดหยาบคาย
- ห้ามโพสกระทู้หรือข้อความที่ดูหมิ่นเสียดสีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นอันขาด

เชิญทุกท่านเข้าสู่บอร์ดใหม่ได้ที่ http://webboard.serithai.net ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ viewtopic.php?f=2&t=44976 ครับ

ยาขมอีกหนึ่งสำรับแด่รัฐบาลปูแดง

Postby zereza » Tue Oct 18, 2011 2:10 am

ที่มา -เฟซบุ๊คของ Chavarong Limpattamapanee นายกสมาคมนักข่าวนักหนังงสือพิมพ์อห่งประเทศไทย ได้นำความเห็นของวิศวกรโยธาท่านหนึ่งเกี่ยวกับการรับมือน้ำของรัฐบาล เห็นว่า น่าสนใจ จึงได้ขออนุญาตเจ้าตัวมาให้ลองอ่านกันครับ…

—————————————-

ขออนุญาตทุกท่านบ่นในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่เป็นวิศวกรโยธาบ้างนะครับ (มิใช่มีอคติใดๆ) การรับมือน้ำท่วมครั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ.)ใช้องค์ความรู้เรื่องวิศวกรรมแหล่งน้ำ และเทคโนโลยีวิศวกรรมโยธาน้อยมาก เพิ่งจะมาเริ่มจริงช่วงหลังที่สู้บริเวณปทุม ลองลำดับความดู

1.เริ่มแรก มวลน้ำเริ่มเคลื่อนย้ายลงมา ขาดการระดมสมองจากกูรู ทั้งในภาครัฐและเอกชน(พวกกรมชลประทาน กรมทรัพย์น้ำฯ กรมโยธาธิการและผังเมือง ภาควิชาแหล่งน้ำของคณะวิศวกรรมโยธาต่างๆ หรือพวกบริษัทที่ปรึกษาต่างๆเช่น บริษัท ทีม กรุ๊ป) เพื่อประเมินปริมาตรมวลน้ำทั้งหมด(V) อัตราความเร็วการไหลบ่า พื้นที่การไหล และเวลา เพื่อนำมาประเมินผลกระทบพื้นที่ราบภาคกลางตอนล่าง โดยแยกเป็น

(1)พื้นที่ต้องยอมเสียสละให้ท่วมเพื่อลดความรุนแรง เช่น พื้นที่เกษตรซึ่งต้องแจ้งให้ ประชาชนทราบล่วงหน้าเตรียมการอพยพเลย

และ(2)พื้นที่ต้องรักษาได้แก่นิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งสามารถประเมินความสูงระดับน้ำ ความเร็ว และแรงกระทำต่อพนังกำแพงต่างๆได้ จะต้องระดมหน่วยก่อสร้างของรัฐทุกหน่วยเข้าทำงานเพื่อป้องกัน และต้องใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างของบริษัทชั้นนำเข้าเสริม(คงต้องจัดจ้างแบบวิธีพิเศษเข้าช่วยแบบเร่งด่วน แต่ก็น่าจะเป็นงบที่น้อยกว่าที่ต้องใช้ฟื้นฟูเมื่อเสียหาย) ก็จะสามารถสร้างพนังที่แข้งแรงป้องกันแต่เนิ่นๆ ก่อนที่น้ำจะลงมา (ที่เห็นเริ่มมีการใช้ sheet pile ก็ที่คลองบ้านพร้าว ปทุมธานี ส่วนที่นิคมอุตสาหกรรมก่อนหน้าใช้แค่รถแบ็คโฮ ปั้นดินเลนเป็นพนังแค่ 2-3 คัน ไม่มีระบบตอกเข็มกันสไลด์ เลย)

แต่เท่าที่เห็น ตอนแรก ไม่ไห้ความสำคัญกับงานวิชาการดังกล่าวเลย เน้น แจกของ ออกทีวี (ไม่ได้ว่านะ) และไล่ตามซ่อมจุดที่แตกโดยปล่อยให้ท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด( อบจ .) องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต,. ทหาร ปิดทองหลังพระไป (แหล่งข่าววงใน(insider )ศปภ.เล่าว่า สัปดาห์แรกที่ ศปภ.เต็มสลอนไปด้วย นักการเมือง อดีตนักการเมืองที่ถูกแขวน ข้าราชการการเมือง(อดีตผู้นำม็อบ)

แต่หัวหน้าส่วนราชการที่มีองค์ความรู้เรื่องน้ำก็มี แต่เงียบ เพราะไม่ถามหรือไม่สั่ง ไม่ต้องนับกูรูหรือนักวิชาการน้ำที่อยู่นอกแวดวงไม่มีทางถูกเชิญมาใช้ประโยชน์

2.ที่สำคัญไม่แพ้กันคือเมื่อคำนวนมวลน้ำที่มี และที่กำลังไหลมารวม ต้องสร้างทางบายพาสน้ำ ฝั่งตะวันออก โดยกำหนดพื้นที่ที่ต้องให้น้ำไหลบ่า แล้วแจ้ง ทำความเข้าใจประชาชนไปเลย บางจุดต้องเปิดถนน ก็ต้องทำ ลำพังขุดลอกคูคลองไม่พอ( เพราะมวลน้ำเป็นล้านลูกบาศก์เมตร ) และไม่มีทางที่จะดันสู้ด้านเหนือ กทม.อย่างเดียว ไม่เช่นนั้นแต่ละวันก็ต้องมาลุ้นว่าที่ไหนพนังจะแตก และน้ำจะขังนานมาก

อยากเห็นนายกรัฐมนตรีนั่งแท่นหัวโต๊ะบัญชาการภาวะวิกฤติ ขนาบข้างไปด้วยกูรูผู้รู้จากทุกภาคส่วนทั้งรัฐ เอกชน เช่น วิศวกรแหล่งน้ำผู้มีหน้าที่คำณวนการไหล วิศวกรโยธาผู้มีหน้าที่ก่อสร้างต่อสู้กะน้ำ ฝ่ายกู้ภัยผู้มีหน้าที่อพยพช่วยเหลือผู้คน ฝ่ายมวลชนสัมพันธ์ ฯลฯ

ส่วนนักเลือกตั้ง นักการเมือง หัวหน้าม็อบ หรือพวกอยากเข้ากล้องถอยห่างไปสักหน่อยได้มั้ย นี่แหละเขาถึงจะเรียกว่าบูรณาการอย่างแท้จริง (ทุกท่านน่าจะเคยเห็นบทบาทกู้วิกฤติของ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กรณีเหตุการณ์ 11 กันยายน 2001) หรือแม้แต่หนังฮอลลีวู้ด เวลาเกิดวิกฤติประเทศ ผู้เชี่ยวชาญจะถูกดึงตัวมาไกล้ชิดผู้นำทันที)

ดั้งนั้นวันนี้ต้องทำ ไม่มีโอกาสให้มา “ดราม่า” ร้องให้เรียกคะแนน เพราะคุณคือผู้นำมีหน้าที่ป้องกัน แก้ไขอย่างเข้มแข็งเท่านั้น หากจะเข้ามาเพื่อร้องไห้โฮก็อย่าเลย

ที่มา http://www.prasong.com :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:
"ถ้าคุณตั้งคำถามของปัญหาที่เกิดขึ้นผิด ก็อย่าหวังว่าจะได้ทางออกของปัญหาที่ถูกต้อง"
"อิทัปปัจจยตา และ ปฏิจจสมุปปบาท สองหลักใหญ่ที่เป็นหัวใจแห่งพุทธะ หากคนไทยเรียนรู้และปฏิบัติตามได้เกินครึ่ง ชาติไทยจะห่างไกลความวิบัติทั้งปวง"
User avatar
zereza
 
Posts: 1312
Joined: Mon Apr 26, 2010 6:03 pm

Re: ยาขมอีกหนึ่งสำรับแด่รัฐบาลปูแดง

Postby nornoo » Tue Oct 18, 2011 8:13 am

เอากูรูล้อมนางโพย.......ชาวบ้านก็รู้สิว่ากลวงไบโพล่า.......... เดี๋ยวหัวเราะเดี๋ยวร้องไห้
User avatar
nornoo
 
Posts: 451
Joined: Tue Apr 14, 2009 2:46 am

Re: ยาขมอีกหนึ่งสำรับแด่รัฐบาลปูแดง

Postby ชาตินี้ไม่เอาแม้ว » Tue Oct 18, 2011 10:49 am

มันจะมาสั่งได้ไง ไม่รู้อะไรซักอย่าง
มือไม่ถึง อย่าทะลึ่งมาบริหาร
User avatar
ชาตินี้ไม่เอาแม้ว
 
Posts: 682
Joined: Thu Jan 28, 2010 11:58 pm

Re: ยาขมอีกหนึ่งสำรับแด่รัฐบาลปูแดง

Postby thanong » Tue Oct 18, 2011 10:53 am

สรุปประเทศไทยฉิบหายอย่างงี้เพราะ ได้eโง่สมองกลวง ทำอะไรไม่เป็นมาเป็นนายก ก็เท่านั้น
User avatar
thanong
 
Posts: 5110
Joined: Wed Nov 24, 2010 4:27 am


Return to สภากาแฟcron