อสังหา54' 'ยิ่งลักษณ์'โชว์ผลงานห่วยขั้นเทพ?

เรื่องการเมือง เชิญที่นี่เลยครับ
Forum rules
- ห้ามใช้คำพูดหยาบคาย
- ห้ามโพสกระทู้หรือข้อความที่ดูหมิ่นเสียดสีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นอันขาด

เชิญทุกท่านเข้าสู่บอร์ดใหม่ได้ที่ http://webboard.serithai.net ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ viewtopic.php?f=2&t=44976 ครับ

อสังหา54' 'ยิ่งลักษณ์'โชว์ผลงานห่วยขั้นเทพ?

Postby amplepoor » Tue Oct 18, 2011 2:38 pm

จากผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ http://www.managerweekly.com/

สกู๊ปข่าวที่น่าสนใจยิ่ง ความโบ๋เบ๋ของชะนีโบท่อก ทำให้อุตสาหกรรมหลักสาขาหนึ่งเข้าสู่อาการแป้ก และอาจจะแป้กยาวจากผลกระทบน้ำท่วม

ผมคิดว่า โครงการทั้งหมดที่อยู่ในเขตนนทบุรี-ปทุมธานี น่าจะถูกทิ้งร้าง หรือต้องลดราคาลงมาเพื่อให้ขายได้พออยู่รอด น้ำท่วมครั้งนี้คงจะเปลี่ยนทิศทางของอุตสาหกรรมบ้านจัดสรรไปทั้งหมด

เชิญอ่านจากต้นทางนะครับ ผมตัดตอนมาบางส่วนเท่านั้น


'บ้าน - คอนโด'ร้างเต็มเมือง!! 'ยิ่งลักษณ์'โชว์ผลงานห่วยขั้นเทพ?
โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ 6 ตุลาคม 2554
-----------------
อิสระ บุญยัง นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ประเมินว่า ตลาดรวมอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ไม่ค่อยดีนัก เห็นได้จากยอดโอนกรรมสิทธิ์ในช่วง 6 เดือนแรกปีนี้มีเพียง 72,000 ยูนิต ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 33% โดยมียอดโอนกรรมสิทธิ์มากถึง 100,000 ยูนิต และคาดว่าในเดือนสิงหาคมถึงกันยายนปีนี้ ยอดโอนกรรมสิทธิ์จะลดลงมากขึ้นอีก เนื่องจากรอดูความชัดเจนของมาตรการรัฐบาลที่จะออกมาช่วยเหลือผู้ซื้อบ้าน

พี่ใหญ่ “พฤกษา” แจง
รายได้ Q3 หด 20%

ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PS กล่าวว่า ความไม่ชัดเจนของนโยบายบ้านหลังแรกของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นอัตราดอกเบี้ย 0% มาตรการส่วนลดทางภาษี รวมถึงภาษีรายได้นิติบุคคลจะลดลงจาก 30% เหลือ 23% สร้างความสับสนต่อวงการอสังหาริมทรัพย์อย่างมาก ซึ่งส่งผลกระทบให้ผู้ซื้อชะลอการซื้อและโอนกรรมสิทธิ์ เพื่อรอรับประโยชน์จากมาตรการดังกล่าว โดยเฉพาะกลุ่มบ้านราคา 1-2 ล้านบาท ทำให้ยอดขายและรายได้ของผู้ประกอบการหลายรายลดลง สำหรับพฤกษาคาดว่ารายได้ในไตรมาส 3 จะลดลงประมาณ 20%

“นับตั้งแต่มีการหาเสียงก่อนการเลือกตั้งจนถึงปัจจุบัน ลูกค้าของพฤกษาที่มียอดซื้อสะสมรอโอนกรรมสิทธิ์ไปแล้วมากกว่า 30,000 ล้านบาท เป็นยอดที่จะทยอยรับรู้รายได้จากนี้เป็นต้นไป ในจำนวนดังกล่าวมากกว่า 95% เป็นกลุ่มที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับสิทธิ์จากมาตรการดังกล่าว” ประเสริฐ กล่าว

ลูกค้าชะลอซื้อ
มั่นคงฯยอดวูบ 10%

ชุติมา ตั้งมติธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายการเงิน-บัญชี บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) หรือ MK กล่าวว่า ยอดขายในเดือน ก.ค.54 ปรับลดลงประมาณ 10% จากยอดขายเฉลี่ยช่วง 6 เดือนแรก เนื่องจากลูกค้าได้ชะลอซื้อเพื่อรอความชัดเจนของรัฐบาลเกี่ยวกับมาตรการ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล เช่นเดียวกับ บริษัท เอ็น.ซี.เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ NCH โดย สมเชาว์ ตัณฑเทอดธรรม กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า บริษัทก็ได้รับผลกระทบจากมาตรการเช่นเดียวกัน ซึ่งยอดขายในช่วงรอความชัดเจนของมาตรการก็ลดลงประมาณ 10-20% แต่คาดว่ากำลังซื้อจะกลับมาหลังจากนี้

เร่งระบายสต๊อกบ้าน
หวั่นวิกฤตปีหน้า

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ให้ความเห็นว่า ช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ จะเป็นจังหวะที่ดีที่ผู้ประกอบการจะเร่งระบายบ้านที่เหลือขายสะสมอยู่ในมือ ออกไป และจะเป็นช่วงที่ดีของผู้บริโภคในการซื้อที่อยู่อาศัย เนื่องจากในปี 2555 ที่จะถึงนี้ ทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการคงต้องเผชิญกับปัจจัยเฉพาะที่จะมีผลต่อต้นทุน ที่เพิ่มขึ้น อาทิ

ประการแรก-มาตรการกำหนดอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (Loan to Value) สำหรับการให้สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่มีราคาซื้อขายต่ำกว่า 10 ล้านบาทลงมา โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา มาตรการดังกล่าวนี้มีผลบังคับใช้สำหรับสินเชื่อที่อยู่อาศัยแนวสูง หรือ คอนโดมิเนียม ซึ่งกำหนดอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกันที่ 90% ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2554 มาตรการดังกล่าวนี้ส่งผลกระทบต่อตลาดคอนโดมิเนียมสร้างเสร็จเหลือขาย

สำหรับสินเชื่อที่อยู่อาศัยแนวราบ เช่น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ กำหนดอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกันที่ 95% โดยจะมีผลใช้เฉพาะสัญญาจะซื้อจะขายที่ทำตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2555 ทำให้ผู้ประกอบการที่มีที่อยู่อาศัยเหลือขายคงจะต้องเร่งทำการตลาดระบาย สินค้า

ประการที่สอง - ราคาประเมินที่ดินฉบับ 1 มกราคม 2552-2554 จะสิ้นสุดลง ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2555 ทางกรมธนารักษ์จะใช้บัญชีราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดินฉบับปี 2555-2558 ซึ่งราคาที่ดินประเมินรอบใหม่นี้ได้ปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ยประมาณ 15%-30% ของราคาประเมินที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งราคาที่ดินในทำเลศักยภาพบางแห่งปรับตัวขึ้นถึง 50% ทั้งนี้ ราคาประเมินที่ดินที่ปรับขึ้นนี้จะมีผลต่อภาระรายจ่ายของผู้ซื้อที่อยู่ อาศัยที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยผู้ซื้อที่อยู่อาศัยจะต้องชำระค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัย (ค่าธรรมเนียมการโอนอยู่ที่ 2% ของราคาประเมินของทางราชการ)

“หากพิจารณาถึงปัจจัยแวดล้อมในด้านอื่นๆ ต้องยอมรับว่า มีปัจจัยที่เอื้อต่อการเติบโตของตลาดค่อนข้างน้อย เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่อยู่ภายใต้ความเสี่ยงต่อวิกฤตเศรษฐกิจโลกครั้งใหม่ ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคมีความไม่มั่นใจต่อรายได้และการจ้างงานในอนาคต นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังเผชิญภาระรายจ่ายในชีวิตประจำวันที่สูงขึ้น รวมถึงอัตราดอกเบี้ยก็มีระดับสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา”

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ในปี 2554 นี้ อาจมีการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ประมาณ 155,500-161,500 ยูนิต หดตัวลง 9.4%-12.7% เมื่อเทียบกับปี 2553 ที่จำนวนการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยสูงถึง 178,128 หน่วย (ตามรายงานของ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์)

สำหรับแนวโน้มการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในปี 2555 นี้ คาดว่ามาตรการดังกล่าว น่าจะช่วยให้การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ปี 2555 มีประมาณ 152,500-162,750 ยูนิต ลดลง 3.8% ถึงเพิ่มขึ้น 2.7% เมื่อเทียบกับปี 2554 โดยกรณีที่ลดลงนั้น เนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังคงมีความเสี่ยงจากวิกฤตเศรษฐกิจ ผู้บริโภคคงจะให้ความระมัดระวังมากขึ้นในการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย

ผู้บริโภคส่วนหนึ่งที่มีแผนการซื้อที่อยู่อาศัยอยู่แล้วอาจตัดสินใจเร่งโอน กรรมสิทธิ์และซื้อที่อยู่อาศัยตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปี 2554 นี้แล้ว เนื่องจากถ้ารอรอบต่อไป การซื้อที่อยู่อาศัยในปี 2555 อาจมีต้นทุนค่าใช้จ่ายในการซื้อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น จากการใช้มาตรการ LTV สำหรับโครงการบ้านจัดสรร และการใช้ราคาประเมินที่ดินฉบับใหม่

นอกจากนี้ นโยบายนี้เป็นนโยบายเฉพาะบ้านหลังแรก และไม่รวมบ้านมือสอง อีกทั้งยังไม่ให้สิทธิผู้มีเงินได้ที่เคยเป็นผู้ที่กู้ร่วมและใช้สิทธิหักลด หย่อนดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อที่อยู่อาศัย แม้จะไม่ได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์นั้นก็ตาม ทำให้กลุ่มลูกค้าจึงอยู่ในขอบเขตที่จำกัด อย่างไรก็ดี หากไม่มีมาตรการนี้การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ในปี 2555 อาจอยู่ที่ประมาณ 149,000-157,620 ยูนิต หดตัว 0.6%-6.0% จากปี 2554

“จากปัจจัยดังกล่าว นักลงทุนในกลุ่มหุ้นอสังหาริมทรัพย์อาจต้องพิจารณาการลงทุนอย่างระมัดระวัง และรอบคอบมากขึ้น เนื่องจากปัจจัยความเสี่ยงที่รุมเร้าเข้ามา ทำให้ราคาหุ้นไม่ปรับสูงขึ้นมากนัก อีกทั้งเงินปันผลก็จะไม่สูงมากซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับยอดขายที่ชะลอตัว ลง” แหล่งข่าวนักวิเคราะห์หุ้นอสังหาริมทรัพย์ รายหนึ่งให้ความเห็นในตอนท้าย
User avatar
amplepoor
 
Posts: 2363
Joined: Wed Apr 06, 2011 2:52 am

Re: อสังหา54' 'ยิ่งลักษณ์'โชว์ผลงานห่วยขั้นเทพ?

Postby thanong » Tue Oct 18, 2011 2:46 pm

เอาอีกแล้ว eโง่ หัดอยู่เฉยๆเสียบ้างได้ใหม eเวร
User avatar
thanong
 
Posts: 5110
Joined: Wed Nov 24, 2010 4:27 am


Re: อสังหา54' 'ยิ่งลักษณ์'โชว์ผลงานห่วยขั้นเทพ?

Postby amplepoor » Tue Oct 18, 2011 3:14 pm

ผู้หญิงนางนี้ เป็นตัวกาลีบ้านกาลีเมืองจริงๆ

กาลีขี่ม้าขาว
User avatar
amplepoor
 
Posts: 2363
Joined: Wed Apr 06, 2011 2:52 am


Return to สภากาแฟcron