ควันหลงแมทช์อังกฤษ-เยอรมัน

ฟุตบอลโลก 2010 กีฬาประเภทต่างๆ สันทนาการ การท่องเที่ยว

ควันหลงแมทช์อังกฤษ-เยอรมัน

Postby คนเล็กของเล่นใหญ่ » Mon Jun 28, 2010 3:25 pm

แม้จะผิดหวัง เพราะผมเชียร์อังกฤษเป็นอันดับ 1 (อันดับ2 คืออุรุกวัย อันดับ3 คืออิตาลี) และยังมีทีมแช่งเป็นเยอรมัน แต่ก็ยอมรับว่าแมทช์เมื่อคืนจัดได้ว่าเป็นแมทช์คลาสสิคของฟุตบอลโลกได้อีกแมทช์หนึ่ง (แต่มาจบลงที่ประตูที่ 4 ของเยอรมันนะ)

ภาพรวมนั้นอังกฤษสู้เยอรมันไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง แต่เมื่อมีจังหวะที่อังกฤษต้องเข้าทำ พวกเขาก็เข้าทำได้เหมือนกัน

เรียกง่ายๆว่า ก่อนหมดครึ่งแรก อังกฤษก็เล่นเอาเด็กๆเยอรมันถึงกับไปไม่เป็นเหมือนกัน

ต้องยอมรับนะครับว่าลูกยิงที่เข้าประตูไปแล้วนั้น เป็นจุดเปลี่ยนของเกมจริงๆ โอเคว่า แม้จะได้ประตู มันก็ไมได้หมายความว่าอังกฤษจะไม่เสียประตูเพิ่ม แต่ก้ต้องยอมรับเหมือนกันว่า ถ้าสกอร์มันเท่ากันที่ 2-2 อังกฤษมันก็ต้องเล่นระวังขึ้น หลังก็จะไม่ลอยขึ้นไปขนาดนั้น

แต่เอาเถอะครับ ผมว่ามันเป็นการชดใช้กรรมนะ ถือเสียว่าเรื่องที่ติดค้างกันมาตั้งแต่ปี 66 มันก็ได้รับการสะสางกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หายกันแล้วนะครับกรณีนี้ (แม้อังกฤษจะยิงเข้าเห็นๆจากลูกวันนี้ส่วนวันนั้นมันยังไม่เคลียร์ แต่ก็อย่าลืมว่าวันนั้นคนชนะมันได้แชมป์โลกเลย ส่วนวันนี้ คนชนะต้องฝ่าอีกหลายด่าน)

ส่วนสิ่งที่เกิดขึ้นในสนาม อะไรที่ผิดพลาด ผมวิเคราะห์ออกมาได้ดังนี้

1. ฟาบิโอ คาเปลโล่ ...เข้าใจครับว่าคาเปลโล่อยากยึดทีมที่ชนะสโลเวเนียไว้ เพราะวันนั้นเล่นดีอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริง คาเปลโล่ควรเปลี่ยนทีมเพื่อให้สอดคล้องกับเกมในวันนั้นๆมากกว่า

บิ๊กดอนเห็นๆอยู่แล้วว่าแผงกลางของเยอรมันจะมาทรงไหน แต่บิ๊กดอนก็ยังใส่แบรรี่เป็นมิดฟิลด์ตัวรับตัวเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดพลาดมาก เพราะกลายเป็นว่าแบรี่คนเดียว ต้องรับมือกับสามมิดฟิลด์อย่างโอซิล , โพโดลสกี้ และมุลเลอร์ ในขณะที่แลมพาร์ดซึ่งตามตำแหน่งควรจะมาช่วยแบรี่ กับหายไปจากหน้าจอเมื่อถึงเวลาที่เยอรมันบุก

ดังนั้นเมื่อบอลถูกเซตขึ้นมาจากแถวมิดฟิลด์ตัวรับของเยอรมัน หรือ ตัดบอลได้จากความผิดพลาดของอังกฤษ บอลจะไปถึงแนวรับของอังกฤษเสมอ แม้ฝั่งซ้ายแอชลี่ย์โคล กับเจอราร์ดจะช่วยกันเล่นเกมรับ แต่ฝั่งขวาที่จอห์นสันประจำอยู่กับแบรี่ เรากลับไปเห็นภาพแบบนั้น แถมจอห์นสันยังเอาแนวรุกของเยอรมันไม่อยู่ ปล่อยหลุดแทบจะตลอด

ดังนั้นสิ่งที่บิ๊กดอนเห็น บิ๊กดอนควรรีบแก้ปัญหา อย่างน้อยๆก่อนแข่ง เขาต้องวางแผนรับมือว่าจะจัดการยังงัยกับสามแนวรุกแถวสองของเยอรมัน เมื่อไม่มีตรงนั้นแต่ในระหว่างเกมมันต้องมี แต่สิ่งที่เขาควรจะแก้ไขก็ไม่เกิดขึ้น

ความผิดพลาดที่สองของบิ๊กดอน คือการเข็นเอารูนี่ลง ทั้งๆที่สามเกมที่ผ่านมา อั้ยหมูนรกตัวนี้เล่นได้ห่วยแตก และนัดนี้ก็ยังเป็นแบบนั้น สิ่งที่รูนี่ควรศึกษาจากเกมนี้ก้คือ เขาควรดูว่ากองหน้าที่อังกฤษและแมนยูฯควรจะมี คือกองหน้าในรูปแบบของโคลเซ่ ...เป็นกองหน้าไม่จำเป็นต้องไปล้วงลูกเอง แต่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมในกรอบ 18 หลาหน้าประตู ซึ่งรูนี่สอบไม่ผ่านจริงๆ เพราะผิดพลาดตลอด

เมื่อเห็นดังนี้ บิ๊กดอนควรจะให้เคราช์ลงมาเล่นกับเดโฟ เพราะสองคนนี้เล่นด้วยกันที่สเปอร์อยู่แล้ว แต่บิ๊กดอนก็ไม่ทำ ซ้ำร้ายยังถอดเดโฟและเอาเฮสกี้ลงอีก...อารมณ์นั้นผมแทบจะปิดทีวีเลย เพราะคาเปลโล่มันบ้าไปแล้ว

ผิดหวังจริงๆครับ และผมคิดว่าแกควรแสดงสปิริตลาออกทันทีด้วย


2. แผงหลังอังกฤษทั้งแผง

ก่อนทัวร์นาเมนต์นี้ ผมมั่นใจในศักยภาพของแผงหลังอังกฤษชุดนี้ว่า ไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคืนทำให้รู้ว่า มันก็ห่วยแตกนี่ล่ะ

อัพสันไม่ใช่จุดอ่อนของอังกฤษ แต่คาเปลโล่วางแผนผิด เขาวางแผนให้อัพสันเป็นตัวประกบกับโคลเซ่ แล้วให้เทอรี่คอยประคอง ซึ่งในภาษาบาสเกตบอลเขาเรียกว่าเป็น Miss match หรือทำนองว่าคนละชั้นกัน ภาษามวยเขาเรียก out class ไม่ใช่ว่าอัพสันไม่เก่ง แต่ข้อดีของอัพสันอยู่ที่ลูกกลางอากาศ ซึ่งไว้คอยสยบโคลเซ่ได้ก็จริง แต่การอ่านเกม และเรื่องแรงเบียดปะทะ อัพสันไม่ใช่เซนเตอร์ทำนองนั้น เขาเป็นประเภทคุมโซน และโหม่งหรือเตะสกัดบอลมากกว่า

ดังนั้นความผิดพลาดที่เห็น จึงเป้นสิ่งที่ถ้าใครรู้ว่าคาเปลโล่จะมาไม้นี้มันก็จะเป็นแบบนี้นั่นแหละ จริงๆอัพสันไม่ได้ห่วย แต่โค้ชใช้งานเขาไม่ถูกจุดนั่นเอง

อย่างน้อยนะครับ อัพสันก็ทำในสิ่งที่รูนี่ แลมพาด เจอราด ทำไม่ได้ นั่นก็คือ "ทำประตูในฟุตบอลโลก" ได้

เมื่อตัวประกบทำงานพลาด ตัวอื่นๆก็รวนไปด้วย เทอรี่แทนที่จะคอยประคองอัพสัน แต่หลายๆครั้งเขากลับเลือกจะไปประกบแผงมิดฟิลด์ของเยอรมันที่โผล่ขึ้นมา ส่วนโคล ก็เหนื่อยแทบไส้แตกกับการไล่ประกบโอซิลเวลาบุกมาทางฝั่งซ้ายของอังกฤษ ก่อนที่โอซิลจะเปลี่ยนแกนบุกไปทางขวาในครึ่งหลัง ซึ่งก็เห็นผลเลย

ส่วนเกล็นจอห์นสัน ต้องบอกว่า เขายังชั้นไม่ถึงจริงๆถ้าจะมาติดทีมชาติ เทคนิคก็สู้ไม่ได้ ความแข็งแกร่งก็เป็นรอง ความเร็วก็ด้อยกว่าอีก ...ผมว่าอังกฤษ ต้องหาแบ๊กขวาคนใหม่แล้วล่ะ

ส่วนแอชลี้ย์โคล ต้องบอกว่าวันนี้ทำหน้าที่เกมรับได้พอใช้ แม้หลายๆครั้งจะมีลูกหลุดเพราะวิ่งลงมาไม่ทัน แต่ก็ไม่ได้พลาดขนาดดทำให้ทีมเสียประตู

คนที่เราเป็นห่วงที่สุด กับเป้นคนที่เล่นดีที่สุด นั่นก้คือเดวิดเจมส์ อย่างน้อยๆ เขาก็เซฟให้ทีมแบบเน้นๆ ก็สองลูกเห็นๆ ที่ถ้าไม่มีเขา สกอร์อาจจะมากกว่านี้ก็ได้


3.แผงมิดฟิลด์ ห่วยแตกที่สุด

แบรี่ในฐานะมิดฟิลด์ตัวรับ แต่เขาไม่สามารถจัดการกับมิดฟิลด์ของเยอรมันได้เลยสักคน แถมเวลาเติมไปบุกก็วิ่งลงมาไม่ทัน ซ้ำร้าย ยังเสียบอลที่กลางสนามบ่อยมาก (อย่างที่ลูกที่สามเป็นต้น) ไม่รู้ว่าเพราะเพิ่งหายเจ็บหรือเปล่า แต่ผมคิดว่า อังกฤษต้องหามิดฟิลด์ตัวรับคนใหม่มาทดแทนได้แล้ว หากอยากได้แชมป์รายการเมเจอร์สักรายการนึง
มิลเนอร์ ได้โอกาสเปิดให้เพื่อนมากมาย แต่เขาก็ทำได้ไม่ดี แถมยังไม่ช่วยจอห์นสันลงมาไล่บอล ชั้นบอลของเขายังไม่คู่ควรกับเกมระดับโลกจริงๆ

ส่วนเจอราด เป้นคนที่เล่นดีที่สุดถ้าไม่นับเดวิดเจมส์ ทั้งลูกเปิดที่ได้ประตูตีไข่แตก และลูกขยันวิ่งขึ้นสอดไปยิง แต่รักไม่ได้ช่วยอะไร สิ่งที่เกิดขึ้นในระดับสโมสรมันต่างกับระดับโลกแบบนี้ และอีกอย่าง เจอราดผ่านช่วงที่ดีที่สุดในชีวิตนักฟุตบอลของเขามาตั้งแต่ปีที่แล้ว ดังนั้นเขาก็ทำได้ดีที่สุดแค่นี้

สำหรับแลมพาร์ด ผมต้องบอกว่า ไม่ควรได้ลงสนามเลย เวลาเยอรมันได้บุก เขาแทบหายไปจากหน้าจอ ปล่อยให้แบรี่ไล่มิดฟิลดืของเยอรมันอยู่คนเดียว ผมไม่เข้าใจว่าทัศนคติของเขาในการเล่นฟุตบอลคืออะไร แต่สำหรับเกมรุก เขาก็ถือว่าโชคร้าย เพราะยิงชนเสาและคานไปอย่างละครั้ง แถมลูกที่ยิงเข้าก็ไม่ได้ประตูอีก ผมสรุปว่าแลมพาร์ดเป้นตัวซวย นี่ถ้าหากคาเปลโล่รู้จักคิด ถอดแลมพาร์ดออกแล้วเอาคิงลงมายืนเป้นมิดฟิลด์ตัวรับ เกมของอังกฤษอาจจะแน่นกว่านี้

เวลาแบบนี้ผมนึกถึงดาเรนเฟล็ทเชอร์ของแมนยูฯเลย แล้วก็เลยเข้าใจแล้วว่า ทำไมทีมชั้นยอด ต้องมีนักเตะแบบนี้อยู่ในทีม ซึ่งจริงๆอังกฤษก็มีนะครับ แต่ไม่เรียกมาติดทีม นั่นก็คือฟิลเนวิลล์ แต่ก็อย่างว่าแหละ เนวิลล์คนน้องนั้นนับว่าหมดสภาพไปมากแล้ว ไม่ได้เป็นผึ้งงานชั้นดีเหมือนแต่ก่อน

แต่เยอรมันนั้นตรงข้าม อินทรีเหล็กมีทั้งบาสเตียนและเคดิร่า ซึ่งเป็นผึ้งงานชั้นยอดและนี่ก็คือความแตกต่างซึ่งนำมาด้วยชนะของอินทรีเหล็ก

4. เวย์นรูนี่ อั้ยสุกรนรก ทำตัวอุบาทว์มากในสนามทั้งสี่นัดของสิงโตคำราม ผมสงสารเดโฟนะ แกคงคิดว่าตัวเขาด้อยกว่ารูนี่ตรงไหน เขาถึงถูกเปลี่ยนตัวออกแล้วเอาสากกะเบือสุดๆ อย่างเฮสกี้ลงมา

รูนี่เล่นได้แย่มาก ทั้งจับบอล เลี้ยงบอล จ่ายบอล ยิงประตู อั้ยหมูทำอะไรไม่ได้ดีสักอย่างเลย เขาไม่สมควรติดทีมชาติอังกฤษด้วยซ้ำถ้าเล่นได้แค่นี้


เยอรมันชุดนี้ต้องบอกว่าลงตัวมาก และคนที่ผมต้องซูฮกด้วยใจจริงที่สุดก้คือ โยอัคคิมเลิฟ เขาวางแผนปราบคาเปลโล่เสียอยู่หมัด แสดงให้เห้นว่ากึ๋นของเขานั้นไม่ธรรมดา และแซงหน้าโค้ชระดับคาเปลโล่ไปแล้ว

ความพ่ายแพ้ของอังกฤษเมื่อวานนั้น มีองค์ประกอบทั้งหมดมาจากข้างต้น และผมมั่นใจว่าด้วยอังกฤษชุดนี้ไม่ว่าจะแข่งกับเยอรมันเมื่อไหร่ สกอร์ที่ออกมาจะไม่แตกต่างกัน คือยังงัยก็แพ้อยู่ดี

สิ่งที่อังกฤษต้องกลับไปทำเร่งด่วนที่สุดก้คือ ปลดคาเปลโล่ แล้วหาโค้ชคนใหม่ เพราะเขาแสดงให้เห็นแล้วว่า ฝีมือเขาไม่ถึงกับงานระดับนี้ ขั้นตอนต่อมาก็คือ ต้องโละนักเตะที่ไม่มีอนาคตในทีมออกไปเสีย ทั้งเทอรี่ คาราเกอร์ เจอรราด แลมพาร์ด เฮสกี้ เจมส์ แบรี่ แล้วดันนักเตะรุ่นต่อไปขึ้นมาแทนที่ ทั้งฮาร์ท ดอว์สัน คิง เดโฟ

แล้วรีบหานักเตะเลือดใหม่ๆขึ้นมาได้แล้ว ลืมพวกรุ่นเก่านั้นซะ ฟุตบอลยูโรหนนหน้าไม่ต้องหวังถึงแชมป์ แต่ต้องเป็นเวทีพิสูจน์เลือดใหม่ในทีม โดยเฉพาะต้องตามหาผู้เล่นในตำแหน่งแบ๊กซ้ายมาคอยเปลี่ยนกับแอชลี่โคล , หาแบ๊กขวาใหม่แทนจอห์นสันเลย , หาเซ็นเตอร์ฮาล์ฟเป็นอะหลั่ยสำรองของคิงกับดอว์สัน หามิดฟิดล์ตัวรับใหม่สองตัว และหามิดฟิลด์ตัวรุกอีกสองตัวใหม่เลย ปีกขวามีเลนนอนอยู่แล้ว แต่ปีกซ้ายต้องหาใหม่ และที่สำคัญ หากองหน้าใหม่อีกสามตัว

ได้เวลาผลัดใบครั้งใหญ่ของทีมชาติอังกฤษ ...ทีมชาติไทยชุดบีของชาวไทย แล้วล่ะครับ
User avatar
คนเล็กของเล่นใหญ่
 
Posts: 2134
Joined: Mon Oct 13, 2008 11:52 am

Re: ควันหลงแมทช์อังกฤษ-เยอรมัน

Postby เสือยิ้มยาก » Mon Jun 28, 2010 3:38 pm

ร่วงไปอ่ะดีแล้วครับ ฟอร์มก่อนแข่งเจอเยอรมันก็ออกได้ 2 หน้าอยู่แล้ว
ขืนผ่านเข้าไปรอบ 8 ทีม แผงหลังอืดๆบ๊องๆ เจอไอ้เด็กนรกฟ้าขาว ผมว่าศพจะไม่สวยน๊า อิอิ :lol:
User avatar
เสือยิ้มยาก
 
Posts: 3340
Joined: Sat Oct 18, 2008 2:33 am

Re: ควันหลงแมทช์อังกฤษ-เยอรมัน

Postby nattawutty » Tue Jun 29, 2010 8:41 am

ขออภัยมาขำ :lol: :lol: :lol: :lol: :lol:
ผมรู้สึกก่อนจะแข่งอีกว่า เยอรมัน ชนะแน่
แต่ก็ยอมรับว่าโชคส่วนหนึ่ง ฝีมือส่วนหนึ่ง และความอ่อนของอังกฤษ อีกส่วนหนึ่ง

ขอส่งสารไปถึง แฟนบอลอังกฤษเลยนะครับ สังเกตุมั้ยว่าทำไม นักเตะอังกฤษ ที่เก่งๆเล่นกันผิดฟอร์มหมด
เพราะโค้ชครับ คาเปลโล่ นั้นอิตาลีแท้ๆเลยครับ แผนวิธีการเล่น การจัดตัว การคัดตัว ซึ่งดูอาจจะทำให้
นักเตะอังกฤษเล่นแบบฝืนๆ ไม่เข้าฟอร์ม

ซะใจจริงๆ ถ้าท่านคนเล็กไปอ่านกระทู้แช่ง ผมเคยบอกไว้แล้วว่า อังกฤษมันราคาคุย
ให้ทุกสิ่งเป็น "เครื่องรู้ของจิต เครื่องระลึกของสติ"
nattawutty
 
Posts: 329
Joined: Sat Aug 15, 2009 11:07 am


Re: ควันหลงแมทช์อังกฤษ-เยอรมัน

Postby halfmoon » Tue Jun 29, 2010 6:23 pm

ผมว่าคู่นี่ไม่น่าผิดความคาดหวัง และโอกาสที่จะแพ้ชนะกันได้จริง หากมองภาพรวม ยังไงเยอรมันก็เหนือกว่าอังกฤษ หรือมองอีกที่อีกมุมก็คือยังไงอังกฤษก็ด้อยกว่าเยอรมันวันยันค่ำ เพียงแต่คนไทยส่วนมากบ้าบอลอังกฤษมากไป แฟนบอลอังกฤษและบุคคลในวงการฟุตบอลอังกฤษโอเว่อร์แอ็คชั่นมาตลอด ส่วนเยอรมันถ่อมตัวทุกเรื่องเป็นอัตลักษณ์ของชาติหลังยุคสงครามโลกและนาซีฮิตเลอร์ เยอรมันไม่มีฮีโร่ เพราะฮีโร่คือผู้สร้างและผู้ทำลายในสายตาของชาวเยอรมัน ดังนั้นเยอรมันจึงมีทีมเวอร์กที่เยี่ยมในทุกเรื่อง รวมถึงฟุตบอล นี่คือเยอรมัน ที่น้ำหน้าอย่างอังกฤษไม่สามารถเผยอขึ้นมาสู้ได้ อีกนาน นานจนกว่าฟีฟ่าจะพัฒนาลูกฟุตบอลให้มีติ่งเหมือนมะม่วงหิมพานต์ :lol:
  • อธิปัตย์ 5 : อิสรภาพ เสรีภาพ ภราดรภาพ มิตรภาพ สันติภาพ : คือแก่นแท้แห่งอำนาจประชาธิปไตย : ท่านมีหรือยัง ถ้าไม่ จงสร้างเอง
User avatar
halfmoon
 
Posts: 10731
Joined: Wed Nov 19, 2008 11:34 pm


Return to World Cup 2010cron