Page 1 of 1

โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวที่จังหวัดชัยภูมิ

PostPosted: Tue Jun 07, 2011 10:41 am
by network1974
พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ เสด็จเยี่ยมและติดตามงาน“โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวที่จังหวัดชัยภูมิ

วันนี้ ( 6 มิ.ย.54) เวลา 11.00 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จไปทรงเยี่ยมและติดตามผลการดำเนินงานโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ณ บ้านวังรัง ตำบลท่ากูบ อำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมข้าราชการและประชาชนเฝ้ารับเสด็จฯ
จากนั้นเสด็จสู่ศาลาการเปรียญวัดวังรัง ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการบูชาพระประธาน ประเคนจตุปัจจัยไทยธรรมแด่ พระอธิการสัมพันธ์ โฆษะธรรมโม เจ้าอาวาสวัดวังรัง นายจรินทร์ จักกะพาก ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กราบทูลรายงานผลการดำเนินงานโครงการสายใยรักแห่งครอบครัวฯ พร้อมทั้งกราบทูลเบิกผู้เข้ารับประทานเข็มเชิดชูเกียรติ โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว จำนวน 29 ราย ผู้เข้ารับประทานชุดนักเรียนและทุนการศึกษาพระราชทาน จากกองทุนพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ จำนวน 29 ราย ประทานหนังสือประจำห้องสมุดและอุปกรณ์แก่ผู้อำนวยการโรงเรียนซับใหญ่วิทยาคม และโรงเรียนท่ากูบ ประทานชุดแม่บ้านงานครัวแก่ผู้แทนแม่บ้านงานครัวประจำโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว จังหวัดชัยภูมิ ประทานเครื่องเล่นพัฒนาการเด็ก หนังสือ และสื่อการเรียน การสอน แก่ผู้ใหญ่บ้านวังรัง
ในโอกาสนี้ได้เสด็จเยี่ยมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่พระราชทาน กลุ่มแม่บ้านงานครัวประจำโครงการสายใยรักแห่งครอบครัวจังหวัดชัยภูมิ สมาชิก 45 ราย และราษฎรที่มาเฝ้ารับเสด็จ
ต่อมาเสด็จพระดำเนินจากวัดวังรัง ไปยังหมู่บ้าน เพื่อเยี่ยมบ้านสมาชิกโครงการสายใยรักแห่งครอบครัวฯ บ้านเด็กอ่อนและบ้านเศรษฐกิจพอเพียง จำนวน 5 ราย พร้อมประทานถุงพระราชทานเยี่ยมบ้านสมาชิก ประทานของเยี่ยมเด็กอ่อนหลังคลอด และทรงมีปฎิสันถารกับสมาชิกครอบครัวสายใยรักฯ แบบเรียบง่าย และอย่างอบอุ่น เสร็จแล้ว เสด็จไปทอดพระเนตรกิจกรรมเศรษฐกิจพอเพียง ประกอบด้วยการเลี้ยงจิ้งหรีด เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด ทำปุ๋ยหมัก ปลูกผักสวนครัว รั้วกินได้ การทำเครื่องจักรสาน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ส่งเสริม เพื่อให้ชาวบ้าน มีกิจกรรมลดรายจ่าย เพิ่มคุณภาพชีวิตในครอบครัว นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้รู้จักสร้างบ่อแก๊สชีวมวล และเตาหุงต้มประหยัดพลังงาน ไว้ใช้ในครัวเรือนอีกด้วย
ก่อนเสด็จกลับ ได้โปรดให้คณะทำงานโครงการสายใยแห่งครอบครัว คณะทำงานระดับจังหวัด และผู้นำชุมชน เข้าเฝ้า เพื่อรับพระนโยบายในการดำเนินงาน ที่ศาลากลางหมู่บ้าน
จังหวัดชัยภูมินับเป็นจังหวัดที่ 41 ของการติดตามการดำเนินงานโครงการฯ หมู่บ้านวังรังแห่งนี้ เป็นหมู่บ้านที่ประชาชนมีรายได้น้อย ต้องการมีรายได้เสริม และการพัฒนาคุณภาพชีวิต จากข้อมูล จปฐ. ยังพบว่าเป็นหมู่บ้านหล้าหลัง แต่ราษฎรยังมีชีวิตความเป็นอยู่แบบพึ่งตนเองค่อนข้างมาก จังหวัดชัยภูมิจึงทำประชาคมหมู่บ้าน เลือกบ้านวังรัง ให้เป็นหมู่บ้านในโครงการฯ พร้อมสนับสนุนงบประมาณเข้ามาพัฒนาเพื่อให้ชาบ้านมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
http://thainews.prd.go.th

Re: โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวที่จังหวัดชัยภูมิ

PostPosted: Wed Jun 08, 2011 9:14 am
by babycat
วัตถุประสงค์ของโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว

๑. มุ่งหวังที่จะรณรงค์เพื่อปลูกจิตสำนึกของสังคมไทย ให้เห็นความสำคัญของสถาบันครอบครัว และการ มีส่วนร่วมในการเลี้ยงดูเด็กและเยาวชนอย่างใกล้ชิด
๒. มุ่งเน้นการจัดทำโครงการ หรือแนวทางการปฏิบัติที่เป็นตัวอย่างในการแก้ปัญหาด้านต่าง ๆ ให้กับข้าราช-บริพารในพระองค์ฯ เพื่อเป็นสวัสดิการ สร้างขวัญและกำลังใจ เพื่อแบ่งเบาและลดภาระการดูแลบุตรหลานและสมาชิกในครอบครัว
๓. ส่งเสริมให้หน่วยงาน และเอกชน ที่เป็นแหล่งความรู้หรือสถานประกอบการต่าง ๆ สนับสนุนให้มีโครงการต่างๆ สำหรับครอบครัวอย่างเหมาะสม มีมาตรฐาน สอดคล้องและต่อเนื่องกัน อันเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของสถาบันครอบครัว และลดปัญหาสังคม
๔. ส่งเสริมพื้นที่ในโครงการจำนวน ๔ แห่ง ดังนี้
๔.๑ โครงการในพระองค์ ๙๐๔ จำนวน ๑๒๑ ครอบครัว
๔.๒ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา จำนวน ๑๔๑ ครอบครัว
๔.๓ อำเภอเมือง/พระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน ๕๔ ครอบครัว
๔.๔ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน ๕๖ ครอบครัว
๕. นำร่องโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ๗๖ จังหวัดๆ ละ ๑ แห่ง
๖. ขยายผลในทุกอำเภอ และตำบล

Re: โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวที่จังหวัดชัยภูมิ

PostPosted: Wed Jun 08, 2011 9:46 am
by militaryloveking
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ

Re: โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวที่จังหวัดชัยภูมิ

PostPosted: Wed Jun 08, 2011 5:30 pm
by เพียงดิน2889
พระองค์ทรงมีความห่วงใยครอบครัวที่อยู่ในชนบท โดยเฉพาะแม่ ที่มีลูกที่ต้องเลี้ยงดู พระองค์ทรงริเริ่มให้แม่บ้านได้มีอาชีพเสริม มีรายได้จากการประกอบอาชีพจากผลิตสิ่งของ เครื่องใช้ ของที่ระลึก ต่าง ๆ เพื่อจำหน่าย นำรายได้มาสนับสนุนครอบครัวอีกทางหนึ่ง ในด้านสุขภาพ ทรงส่งเสริมให้แม่เลี้ยงลูกด้วยนมตนเอง เพื่อให้ลูกของตนเองได้มีสุขภาพที่แข็งแรง เจริญเติบโต มีอนามัยที่ถูกสุขลักษณะที่ดี ต่อไป