สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันแม่

เรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับพระราชวงศ์ไทย เทิดพระเกียรติในหลวงและราชวงศ์จักรีที่ห้องนี้ครับ
Forum rules
- ห้ามใช้คำพูดหยาบคาย
- ห้ามโพสกระทู้หรือข้อความที่ดูหมิ่นเสียดสีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นอันขาด

สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันแม่

Postby tarato13 » Wed Aug 10, 2011 2:09 pm

สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันแม่คือ ดอกมะลิ ซึ่งมีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกลและหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลาย
เพลงที่ใช้ในวันเเม่
ค่าน้ำนม คือ เพลงอย่างเป็นทางการที่ใช้ในงานวันเเม่เเห่งชาติ เเต่งขึ้นโดย อาจารย์ สมยศ ทัศนพันธ์ ได้เรียบเรียงบทเพลงที่เรียกได้ว่า ขึ้นหิ้งอมตะ และเป็นงานเพลงชิ้นเอก ซึ่งได้ฟังเมื่อไร เป็นต้องหวนระลึกถึงบุญคุณของเเม่เเละวันคืนเก่าๆ ของวิถีไทยในสมัยก่อน
เนื้อเพลง นอกจากจะให้เราระลึกถึงพระคุณเเม่เเล้วยังทำให้เรามองเห็นขนบดั้งเดิมตามวิถีไทย หลายอย่างจากเนื้อเพลง เช่นการศึกษาของผู้ชายไทยสมัยก่อนนั้น มักจะอยู่ในวัดวาอาราม ซึ่งเป็นแหล่งสอนสั่งความรู้ ทางโลก อ่านออกเขียนได้ และ ทางธรรม อันได้แก่ การถือศีล และยิดมั่นในพระรัตนไตร นอกจากนั้น ยังมีความเชื่อกันอีกว่า หากลูกชายบ้านใหน ได้บวชเรียน ก็จะส่งแผ่ อานิสงค์ไปให้กับพ่อแม่ ได้เกาะชายผ้าเหลืองไปสู่ที่ดีๆ เมื่อถึงกาลแตกดับ
ท่วงทำนองเสนาะโสต และ ทุ่มเย็น กับคำร้องที่ตรงไป ตรงมา ชวนให้นึกภาพตามได้ไม่ยาก แม้แต่เด็กเล็กๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ใครฟังเพลงนี้แล้วจะต้องหลั่งน้ำตาให้กับความซาบซึ้งแห่งรักที่แม่ มีให้เรา...
User avatar
tarato13
 
Posts: 368
Joined: Thu Jul 22, 2010 8:47 am

Re: สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันแม่

Postby kuron23 » Thu Aug 11, 2011 5:15 pm

แม่เหมือนดั่งแม่พระและครูของลูก แม่คือผู้ให้กำเนิด เลี้ยงดูสั่งสอนตั้งแต่เล็กจนโต ที่เราเป็นคนดีได้ทุกวันนี้ก็เพราะแม่ ไม่มีบุญคุณไหนที่จะมาทดแทนพระคุณแม่ได้อีกแล้ว เช่นแม่ในใจของคนไทยก็คือพระราชินีฯ ซึ่งพระองค์ได้ทรงดูแลความทุกข์สุขของราษฎร์ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาเหมือนดั่งแม่ดูแลลูก ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ
User avatar
kuron23
 
Posts: 407
Joined: Thu Jul 22, 2010 8:34 am

Re: สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันแม่

Postby เพียงดิน2889 » Thu Aug 11, 2011 6:17 pm

วันแม่เป็นวันที่มีความสำคัญวันหนึ่ง นอกจากเป็นวันแม่ของเราแล้ว ยังเป็นวันแม่ของแผ่นดิน แม่ของปวงชนชาวไทย พระองค์ทรงดูแลประชาชนดุจบุตรด้วยความรักและเป็นห่วงประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาต่าง ๆ เช่น ปัญหาน้ำท่วม ปัญหาเกี่ยวกับทรัพยากรทางทะเลที่กำลังถูกใช้ไปเป็นอย่างมาก ทรงพระราชทานความช่วยเหลือ ให้มีการสร้างปะการังเทียม อนุรักษ์แหล่งน้ำ อนุรักษ์ป่าไม้ ให้ดำรงอยู่ต่อไป เพื่อประโยชน์ในอนาคตจะได้มีทรัพยากรไว้ใช้ ไว้บริโภคต่อไป
User avatar
เพียงดิน2889
 
Posts: 158
Joined: Mon Feb 07, 2011 5:39 pm


Return to ห้องเฉลิมพระเกียรติ