เปิดความคิดให้เป็นอิสระ ด้วยพระธรรมจากพระพุทธศาสนา

ปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน หรือข้อเสนอแนะเพื่อการปรับปรุงเว็บบอร์ดของเรา
Forum rules
เพื่อให้ง่ายต่อการติดตามตรวจสอบ กรุณาโพส 1 ปัญหา/ข้อเสนอแนะ ต่อ 1 กระทู้นะครับ

เปิดความคิดให้เป็นอิสระ ด้วยพระธรรมจากพระพุทธศาสนา

Postby แตงไทยน้ำพริก » Wed Jul 07, 2010 7:39 pm

เปิดความคิดให้เป็นอิสระ ด้วยพระธรรมจากพระพุทธศาสนา
เสรี สู่ อิสระ ประโยคนี้ไม่รู้เรียกถูกหรือเปล่า
พระธรรม ยังไม่เกิดอย่างเข้มแข็ง ในเมืองฝรั่ง (ซึ่งมีฝรั่งอมเริกา แคนาดา หลายคนอาจมีสภาพจิตที่ต่อต้านการมองโลกแบบพระสงฆ์ไทย และอาจมีฝรั่งหลายคน วอนโดนคนไทยต่อยปากจากจุดนี้)
"ความเปลี่ยนแปลงในโลก มีเป็นธรรมดา" ประโยคนี้พระพุทธศาสนา ก็มีให้อ่าน
และสำหรับ ใครบางคน หรือ คนบางกลุ่ม ที่ไม่เคยปรับสภาพจิตให้เข้าถึงเหตุและผลใน ธรรม ข้อนี้ อาจแทบสิ้นใจตาย เมื่อชีวิตถึงจุดผกผัน และ ล้มเหลว และในบางคน อาจคลั่งแทบบ้า ทำร้ายคนอื่น ทำร้ายลูกเมีย ก็มี
สภาพจิตที่มีผลต่อหัวใจและสมอง ในด้านที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง จิตใจไม่สงบ รีบร้อน กระวนกระวาย
การมองโลกโดยไม่มีความมุ่งร้ายครอบงำ (ทิฐถิ มานะ) ไม่ปิดกั้นสภาพจิตให้ขุ่นมัว มองทุกอย่างในแง่ร้ายเสมอ ไม่ให้มุมมองด้านลบ ด้านกิเลส มาขวางกั้น
การแก้ปัญหาแบบพระพุทธศาสนา (โยนิโสมนสิการ ปัญญาวิมุตติ อริยะสัจสี่) มีหลายวิธีด้วยกัน และสืบเนื่องจากการคิดแบบเหตุและผล
สภาพจิตที่เป็นอิสระจาก กิเลส ส่งผลให้มีสภาพจิตในการคิดที่ดี มองปัญหาได้ดี ไม่คิดร้ายกับผู้อื่น ไม่ประมาท และมองโลกในแง่ดีเสมอ
การนั่งสมาธิ ในธรรมชาติที่สงบ ฝึกจิตให้ใจเย็น ท่องหนังสือได้ดี เข้าใจพระธรรม (ธรรมกาย)
สภาพทางจิตที่ดี การพัฒนาทางความคิดที่ดีก็เกิดขึ้น เหมาะสำหรับการนำไปแก้ไขปัญหา จุดบกพร่องในสังคม
จุดบกพร่องในสังคม เช่น
สังคมขาดความสามัคคี ขาดสันติภาพ คนบางกลุ่มมองว่ากฎหมายรุนแรง การเมืองมีปัญหา
และการแก้ไขจุดบกพร่อง ย่อมทำให้สังคมพัฒนาไปในทางที่ดี และก้าวหน้า ความก้าวหน้า เมื่อคิดถูกทาง ถูกต้อง แผนงานที่ดี ถูกต้อง ย่อมเป็นไปได้
ชีวิตที่เป็นอิสระ พัฒนามากจาก แนวคิดที่เป็นอิสระ
และกรอบของชีวิต จุดบกพร่องในสังคม ก็อาจปิดกั้น แนวทางการใช้ชีวิตที่อิสระ ได้เช่นกัน
คนที่ชอบกำหนดอะไร ด้วยสภาพจิตที่อิสระ วางแผนพัฒนาด้วยสภาพจิตแบบอิสระ อาจไม่ชอบการติดต่อสื่อสารทางจิตด้วยดาวเทียม เพราะฝรั่งมันชอบจับผิด และกำหนดกรอบทางกฎหมายไว้มาก
สงสัยคนไทยจะกลายเป็น อิสระชน (แบบพุทธ ) สังคมมีความหลากหลาย เพราะรับสินค้านำเข้า ความคิดสร้างสรรค์ จากต่างประเทศ นานาชาติ มาเยอะ และคนไทยส่วนใหญ่มีจิตใจดี เพราะมีสภาพการคิดแบบพระ ซึ่งฝรั่งอีกเป็นจำนวนมากมายยังไม่เข้าใจสภาพทางจิตประเภทนี้

ฝรั่งที่อเมริกา และฝรั่งกลุ่มอื่น ๆ มันมีเรื่องบ้า ๆ เยอะ ซึ่งเราเป็นคนไทย อยู่ในเอเซีย ใช้เวลาว่างผสานความสัมพันธ์กับคนในเอเซียดีกว่า ******
เสรีชน อารยะการขัดขืน ในเมืองไทยเรียกว่าม๊อบ กลุ่มประท้วง ซึ่งในประเทศไทยมักจะนิยมให้ทำแบบ สันติ อหิงสา (ปัจจุบันนี้ยกให้ม๊อบแดงเพราะกล้าคิด กล้าทำ)
เสรีภาพ พวกมันจะเริ่มเพ้อฝันกัน ก็ต่อเมื่อสงครามจบไปแล้ว หรือเมื่อมีการกดขี่ ความรุนแรงในสงคราม ก็ฝรั่งเป็นสาเหตุ คือพวกมันรบกันเอง และสร้างนิสัยหัวรุนแรงขึ้นมา
สันติภาพ ฝรั่งมันจะเริ่มใฝ่หา ก็ต่อเมื่อพวกมัน เบื่อความรุนแรง ทั้งในสงคราม และสังคม ซึ่งจุดนี้ ก็มีสภาพทางอารมณ์ของพวกมันเป็นสาเหตุ
แนวคิดจำพวกนี้เกิดมาจากความงี่เง่า และความบ้าอำนาจของมนุษย์
การปิดกั้นเรื่องแนวคิด ทฤษฤีต่าง ๆ ก็ยังต้องยกให้พวกมัน เพราะมีฝรั่งกลุ่มที่ว่า กลัวเสียผลประโยชน์ทางการเมือง (แนวคิดพัฒนาอิสระแบบคนไทยจะแย่มาก เพราะติดพันกับขอบเขตทางกฎหมายของพวกมัน*** อิสระ อาจมัปัญหาในด้านการต่อต้านความคิดของฝรั่ง)
ความคิดทั้งหมด ที่ไหลเวียนอยู่ในสังคม ของพวกฝรั่ง ฟ้องกันไป ฟ้องกันมา สร้างความตึงเครียดใพวกมันเอง จนพวกมันมีสภาพจิตที่แย่ และดูจะเคร่งเครียดมากกว่า คนไทย (สังเกตที่หน้าผาก)
ในเขตเอเซีย มีอิสระ และพ้นจาก ขอบข่ายสัญญาณดาวเทียมสื่อสารทางจิต ถ้าไม่ชอบสัญญาณประเภทนี้ อย่าไปอเมริกา แคนาดา เมืองฝรั่ง โดยไม่จำเป็น


ฝรั่งที่ไม่รักการใฝ่หาในเรื่องของภูมิปัญญา อย่าไปสุงสิงกับพวกมันมาก กลัวจะมีปัญหาในภายหลัง (เหมือนไอกลุ่มที่ชอบถ่ายหนังเอ็กซ์)

นำมาจาก

http://www.dhamma.in.th/board/viewtopic.php?t=323

http://www.dhamma.in.th/board/viewtopic.php?t=323
แตงไทยน้ำพริก
 

Return to ปัญหา/ข้อเสนอแนะcron