คปภ.เปิดชื่อบริษัทประวิงจ่ายสินไหมประชาชน

คุยกันสบายๆ ไม่ซีเรียส

คปภ.เปิดชื่อบริษัทประวิงจ่ายสินไหมประชาชน

Postby ปุถุชน » Thu Apr 15, 2010 11:51 pm

คปภ.เปิดชื่อบริษัทประวิงจ่ายสินไหมประชาชน
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ฝ่ายคดี สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) รายงานว่า สำนักงาน คปภ. เปิดเผยรายชื่อบริษัทประกันภัยที่ถูกลงโทษเปรียบเทียบปรับ ประกอบด้วย บริษัทฟินันซ่าประกันชีวิต เนื่องจากดำรงเงินกองทุนไม่ครบตามกฎหมาย ซึ่งมีมติสั่งปรับมาตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. 2551 โดยมีเงินกองทุนต่ำกว่ากฎหมายจำนวน 1,008.71 ล้านบาท

นอกจากนี้ คปภ.ได้สั่งปรับบริษัทที่ประวิงการจ่ายค่าสินไหมทดแทน ประกอบด้วย บริษัทลิเบอร์ตี้ประกันภัย ที่ถูกสั่งปรับมา 6 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.2551 บริษัทศูนย์สุขภาพแห่งประเทศไทย ถูกสั่งปรับ 2 ครั้ง บริษัทฟีนิกซ์ ประกันภัย(ประเทศไทย) สั่งปรับเมื่อวันที่ 11 มี.ค.2553 และ บริษัทเอเพ็กซ์ประกันสุขภาพ เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2553


สำหรับ ความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาฐานะเงินกองทุนของบริษัทฟินันซ่าประกันชีวิต ทางคปภ.ได้ทำหนังสือถึงรมว.คลัง เพื่อเสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการเข้าควบคุมกิจการเป็นครั้งที่ 2 ระหว่างที่บริษัทอยู่ในกระบวนการหาผู้ร่วมทุนรายใหม่ เพื่อควบคุมการทำงานภายใน และ เป็นตัวกลางในการเจรจาหาผู้ร่วมทุนรายใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ นางจันทรา บูรณฤกษ์ เลขาธิการ คปภ.เปิดเผยว่ามีนักลงทุนจากยุโรปสนใจเข้าลงทุนในบริษัทฟินันซ่า นอกเหนือจากธนาคารอิสลามที่จะเข้าถือหุ้นในสัดส่วน 49%

อย่างไรก็ตาม ถึงวันนี้ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องการเพิ่มทุนใหม่ ทำให้การฟื้นฟูกิจการของบริษัทฟินันซ่ายังไม่สามารถกระทำได้ โดยมีเงินทุนจดทะเบียนจำนวน 34.37 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการลดมูลค่าหุ้นที่ตราไว้ถึง 2 ครั้ง เพื่อล้างขาดทุนสะสม แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

ขณะที่ บริษัทลิเบอร์ตี้ประกันภัย ที่มีปัญหาเงินกองทุนต่ำกว่ากฎหมายกำหนด 134 ล้านบาทนั้น ทาง น.พ. พฤติชัย ดำรงรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า บริษัทดังกล่าวได้ทำการปรับปรุงฐานะการเงินได้ตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดแล้ว

สำหรับ เหตุผลที่ทางคปภ.มีการประกาศรายชื่อบริษัทที่ประวิงการจ่ายเงินค่าสินไหมทดแทน และ ประกาศรายชื่อบริษัทที่มีเงินกองทุนต่ำกว่ากฎหมายกำหนด เพื่อเป็นข้อมูลให้ประชาชนทั่วไปใช้ในการตัดสินใจซื้อประกันชีวิต และ ซื้อประกันภัยในโอกาสต่อไป

http://www.bangkokbiznews.com/home/deta ... 15/110258/คปภ.เปิดชื่อบริษัทประวิงจ่ายสินไหมประชาชน.html


ขอบคุณ."จันทรา บูรณฤกษ์" เลขาธิการ คปภ
หน่วยงานอื่นน่าจะเอาเยี่ยงอย่าง.....!
"ถ้าไม่มีการทุจริตตั้งแต่แรก เงื่อนไขการปฏิวัติก็คงไม่เกิด เพราะมันมีการแทรกแซงองค์กรอิสระตลอดเวลา ซึ่งการปฏิวัติก็เป็นการนำตัวคนผิดมาลงโทษ ผมก็ไม่เห็นว่า ทำไมคณะนิติราษฎร์จึงเสนอให้ถอยหลังไปแค่ 19 กันยา 2549".. อ.ไชยันต์ ไชยพร
User avatar
ปุถุชน
 
Posts: 11805
Joined: Mon Oct 13, 2008 5:19 pm

Return to ชายคาพักใจcron