เสียงคนวงนอก : ก็ได้แต่ด่าเกาหลีไปวันๆ

คุยกันสบายๆ ไม่ซีเรียส

เสียงคนวงนอก : ก็ได้แต่ด่าเกาหลีไปวันๆ

Postby TonyMao_NK51 » Thu Jun 24, 2010 8:27 pm

เสียงคนวงนอก : ก็ได้แต่ด่าเกาหลีไปวันๆ


โดย : TonyMao_NK51
E – Mail : tonymao_nk51@hotmail.com

ฟุตบอลโลกเตะกันนับถึงวันนี้ ( 24/6/2010 ) ก็เข้าสู่นัดที่ 3 ของรอบแรกเกือบจะทุกกลุ่มแล้ว ในสายต้นอย่าง A – D ก็ได้ 2 ทีมของแต่ละสายที่ผ่านเข้ารอบไปแล้วเช่นกัน ทว่าสิ่งที่ออกจะทำให้ผมน่าเบื่อสักหน่อย คือกระแสที่กองเชียร์ หรือผู้ชมฟุตบอลชาวไทยส่วนหนึ่งพยายามโจมตีทีมเอเชียด้วยกันอย่างเกาหลีใต้

ไม่ได้อยากจะเขียนเท่าไร แต่กระแสที่ว่าก็ทำให้ผมอดใจไม่ได้จริงๆ ก็เข้าใจอยู่ว่าปี 1988 นักมวยเกาหลีใต้โกงสหรัฐอเมริกา ขณะที่ฟุตบอลโลกปี 2002 ที่เกาหลีใต้ร่วมเป็นเจ้าภาพกับญี่ปุ่น คาดว่านัดที่เจอกับสเปน เกมการเล่นเป็นอย่างไร ผมคงไม่ต้องอธิบาย และเขาด่ากันทั้งโลก ( ยกเว้นในประเทศเกาหลีใต้เอง ) ไม่นับแท็คติคการเล่นกับเกาหลีที่คล้ายๆ กับบางทีมในยุโรปและอเมริกาใต้ ที่ชำนาญการพุ่งล้มตบตากรรมการหรือลูกตุกติกอื่นๆ ที่ผมเชื่อว่าแม้แต่ทีมชาติไทยของเราก็คงรู้กันดี

แต่ดูเถอะครับ ผ่านมา 8 ปี ผมว่าทีมฟุตบอลเกาหลีใต้พัฒนาไปจริงๆ ( ไม่งั้นสโมสรที่คนรู้จักมากที่สุดในโลกอย่าง Manchester United คงไม่เอาตัว “ ปาร์ค จี ซุง “ ไปร่วมทีม แสดงว่าคนของเขามีดีพอสมควร ) ความจริง 4 ปีก่อนก็เห็นความต่างแล้วด้วยซ้ำ ที่เสมอฝรั่งเศสได้ และมาครั้งนี้ยิ่งดูโดดเด่นขึ้นอีก ด้วยการชนะกรีก เสมอไนจีเรีย และแม้จะแพ้อาร์เจนติน่า แต่รูปเกมในวันนั้น เกาหลีใต้สู้อย่างไม่กลัว “ ความเทพ “ ของชาวอาร์เจนไตน์เลยแม้แต่น้อย ในทางตรงข้าม นักเตะอาร์เจนฯ ทั้งที่เป็นทีมที่นำอยู่ ( 2 – 1 ในครึ่งแรก ) แต่พยายามอย่างมากในการรีบ “ ฝัง “ เกาหลีใต้ให้เร็วที่สุด เพราะเริ่มครึ่งหลังมา โดนลูกตื๊อของเกาหลีใต้ ไล่บี้จนรูปเกมไม่ต่างกันก่อนจะแผ่วเมื่อเจออาร์เจนฯ สวน 2 ลูกติดจนแพ้ไป 4 – 1 ( มีจังหวะหนึ่งที่อาร์เจนฯ ได้ฟาวล์ ทั้งที่นำอยู่ 2 – 1 แต่กลับรีบเอาบอลมาเตะเล่นต่อทันทีราวกับว่าโดนนำเสียเอง แบบนี้ใครก็รู้ครับ เพราะต้องการรีบฝังเกาหลีใต้ให้เร็วที่สุดก่อนที่จะฮึดตีเสมอ ) เรียกว่าที่แพ้ก็เพราะความ “ เทพ “ ส่วนตัวของชาวอาร์เจนไตน์ล้วนๆ ที่ทุกต่ำแหน่งสามารถลาก กระชาก เลี้ยงฝ่าคู่ต่อสู้ได้ทั้งนั้น

ยิ่งนัดเจอในจีเรีย รูปเกมแทบจะเล่นเลียนแบบอาร์เจนติน่าด้วยซ้ำไป ( จ่ายบอลตามช่อง เล่นสั้นๆ ทำชิ่งไปมาเรื่อยๆ แต่ที่ต่างกันคือเกาหลีใต้ไม่ได้มีผู้เล่นทักษะ “ เทพ “ ทั้งทีมแบบอาร์เจนติน่า เลยทำได้ไม่สมบูรณ์ ) ถ้ามีกองหน้าคมกว่านี้ และผู้รักษาประตูไนจีเรียไม่หนึบจริง คงพลาดได้บ่อยๆ แน่ ( ต้องให้ credit โกล์ไนจีเรียครับ เขาเหนียวจริงๆ ตั้งแต่นัดแรกที่เจออาร์เจนฯ แล้ว )

แล้วคนไทยทำอะไรกัน? ด่าเรื่องที่โกงสเปนปี 2002 ( อดีตไม่ใช่หรอ? ทุกวันนี้เขาไม่ได้พยายามแก้ไข? ) พูดมากเข้าก็พาลไปเรื่องนิสัยคนเกาหลีที่ชอบดูถูกประเทศอื่นๆ อีก ก็แปลกนะ คนไทยก็ดูถูกคนพม่า ลาว เขมรไปทั่ว ทำไมเมืองไทยไม่ไปไหนซะที? ทั้งที่เมื่อ 20 ปีก่อน เรากับเกาหลีใต้ก็เป็นคู่แข่งกันในการขึ้นเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจเอเชีย ในวันนั้น วันที่คนไทยเห่อฝรั่ง คลั่งไคล้ฮ่องกงและญี่ปุ่น เรายี้รถยี่ห้อ Daewoo และ HyunDai และเรามอง Samsung กับ LG เป็นของเกรดต่ำกว่าพวก Sony , Panasonic แต่วันนี้เป็นไงครับ ที่เครื่องใช้ไฟฟ้า 2 แบรนด์หลังของเกาหลี ทั้ง Samsung และ LG ตีตลาดระดับโลก และเกาหลีใต้ก็ทิ้งเราไปแบบ “ ไม่เห็นฝุ่น “

ผมไม่แปลกใจนะที่เกาหลีใต้เขาปลูกฝังเรื่องค่านิยม “ คลั่งชาติ “ ( ผมใช้คำนี้ไม่ผิดหรอก แต่ไม่ได้คลั่งขนาดฆ่าชาติอื่นได้โดยไม่สนใจแบบญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ) เพราะประวัติศาสตร์ยุคโบราณก็อยู่ใต้เงาของจีน พอเข้าสู่ยุคใหม่ ก็ถูกญี่ปุ่นยึดเป็นอาณานิคมอีก ครั้นพอหมดยุคสงครามโลก ญี่ปุ่นไปแล้วเพราะแพ้สงคราม เกาหลีกำลังจะมีอธิปไตย ก็ถูกเหล่าชาติมหาอำนาจอย่างจีนและและสหรัฐอเมริกาใช้เป็นเวทีในสงครามเย็นระหว่างค่ายประชาธิปไตยกับคอมมิวนิสต์ ท้ายที่สุดก็ต้องแบ่งประเทศเป็น 2 เกาหลีเหนือเป็นคอมมิวนิสต์อยู่กับจีน ขณะที่เกาหลีใต้เป็นประชาธิปไตยในกำกับของสหรัฐอเมริกา และก็ยังเป็นมาจนถึงทุกวันนี้ ( คนเกาหลีใต้สงสารคนเกาหลีเหนือครับ แต่เกลียดผู้นำอย่างคิม จอง อิล มากๆ เพราะประชาชนจะอดตาย ยังเอารายได้ไปทำนิวเคลียร์มารักษาอำนาจตัวเอง )

เพราะประเทศเขาไม่เคยมีอะไรโดดเด่นเลยตามที่กล่าวมา ( เป็นลูกไล่เขามาตลอดนั่นละ ) ไม่แปลกที่เขาจะต้องเก็บกดกว่าชาวบ้านเขา แล้วเป็นไงครับ ก็ยังหาทางถีบตัวเองขึ้นมายืนในแถวหน้าของโลกได้ เพลง หนัง ตอนนี้กระทั่งฟุตบอล ก็ยังดีกว่าเดิมมาก เรียกว่า 10 ปีก่อนสูสีกับไทย แต่วันนี้คงทิ้งไทยไปไกลแล้ว ( เหมือนเรื่องเศรษฐกิจ )

ถามว่าคนไทยทำอะไรกันอยู่? นอกจากด่าเขาไปวันๆ ทะเลาะกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง

รู้จักคำโบราณไหมครับ ผู้หลักผู้ใหญ่บ้านเราสอนว่า “ เอาเยี่ยงกา แต่อย่าเอาอย่างกา “ คือกาเนี่ย เป็นนกที่ชอบขโมยข้าวของชาวนา แต่ส่วนดีคือ เป็นนกที่จะออกหากินตอนเช้าตรู่ซึ่งแสดงถึงความขยันในการทำมาหากิน ก็น่าแปลกที่คนไทยทำตรงข้ามหมด ไม่ใช่แค่เกาหลีใต้ แต่ข้อดีของชาติอื่นๆ ไม่เอามา เอามาแต่ข้อเสียทั้งนี้น ( มีนักวิชาการบางคนไปสำรวจแบบสอบถามว่าชาวบ้านเอาน้ำฟรี ไฟฟรี เรียนฟรี รถเมล์ฟรี บำนาญคนชราไหม? ทุกคนตอบเอา แต่พอถามว่าถ้าอยากได้ต้องช่วยกันเสียภาษีเพิ่มขึ้นนะจะเอาไหม บอกไม่เอากันเป็นแถว แล้วจะเป็นรัฐสวัสดิการได้อย่างไร? )

ถ้าคนไทยชาตินิยมจริงๆ ( ไม่ใช่แต่ปาก ) ให้ได้สัก 3 ใน 4 ของเกาหลีใต้ ( อีก 1 ใน 4 นั้นคือข้อเสียของประเทศเขา ไม่ต้องเอามา ) ป่านนี้เจริญไปแล้วครับ คนไทยเอาจริงๆ น่าจะเก่งกว่าพวกเขาด้วยซ้ำไปในเรื่องความสามารถเฉพาะตัว ( แข่งนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ แข่งทักษะช่าง คนไทยได้อันดับต้นๆ ของโลกบ่อยมาก ส่วนฟุตบอล คนไทยเราเล่นฟุตซอลเก่งเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย แสดงว่า Basic ส่วนตัวของนักเตะไทยไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะฟุตซอลต้องเคลื่อนไหวต่อเนื่องมากกว่าบอล 11 คน )

แต่ไม่ต้องคิดหรอก ไม่เป็นไร เราอยู่ได้ เรายังมีลาว พม่า เขมร ให้ดูถูกกันต่อไป ไม่ต้องทำอะไรหรอกครับ ด่า จิก กัดเกาหลีใต้นี่ละ ง่ายดี ด่าเขาไปเรื่อยๆ ไทยอาจจะได้ไปบอลโลก หรือเป็นเสือเศรษฐกิจของเอเชียก็ได้

ด้วยความเคารพ แด่ประเทศไทย ( จริงๆ )

……………………………………….
" มนุษย์มีหน้าที่ต่อสู้กับกิเลสนิยมเพื่ิิอพิทักษ์หลักแห่งคุณธรรมนิยม และทั้งนี้ผู้มีคุณธรรมที่แท้จริง ย่อมมิเกรงกลัวการตรวจสอบจากสาธารณชนเช่นกัน "

I'm Haew Master. The Man who never happy in love. Forever.
User avatar
TonyMao_NK51
 
Posts: 43
Joined: Sun Jan 10, 2010 5:14 pm

Re: เสียงคนวงนอก : ก็ได้แต่ด่าเกาหลีไปวันๆ

Postby iii » Mon Jul 12, 2010 4:12 pm

ตรงดีอ่ะ ชอบ หุหุ
User avatar
iii
 
Posts: 27
Joined: Fri Jun 11, 2010 7:01 pm

Re: เสียงคนวงนอก : ก็ได้แต่ด่าเกาหลีไปวันๆ

Postby khundaan » Fri Jul 16, 2010 2:43 pm

ตามนั้นครับ ;)
User avatar
khundaan
 
Posts: 840
Joined: Fri May 28, 2010 7:04 pm

Re: เสียงคนวงนอก : ก็ได้แต่ด่าเกาหลีไปวันๆ

Postby leomulan » Sat Jul 24, 2010 11:00 pm

โชคดีที่ยังมีคนคิดได้ ได้แต่หวัง...ฝันลม ๆ แล้ง แล้วเมื่อไหร่..จะไปถึงฝันซะที..เห็นด้วยกับคนเขียนทุกประการนะเนี่ย
User avatar
leomulan
 
Posts: 3
Joined: Fri May 21, 2010 9:33 pm


Return to ชายคาพักใจ